Ngân hàng Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm

04/08/2023, 10:49

TCDN - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 3/8 đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm, đồng thời cảnh báo rằng chi phí đi vay có thể vẫn tăng cao mặc dù lạm phát đã giảm.

Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3 thông qua việc nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 5,25%. Trong ba phiếu chống, hai thành viên muốn tăng thêm 0,5 điểm phần trăm và một người bỏ phiếu tạm dừng đà tăng lãi suất.

boe

Hầu hết các nhà kinh tế đã dự báo về mức tăng như trên sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại cuộc họp trước.

Lạm phát tại Vương quốc Anh đã giảm mạnh hơn dự kiến xuống 7,9% trong tháng 6/2023. Tuy nhiên, MPC cảnh báo rằng còn quá sớm để kết luận rằng nền kinh tế đang ở hoặc rất gần với một bước ngoặt quan trọng. Giá cả ở Anh vẫn đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với các nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, Nhật Bản và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nơi mà nhiều người đang hy vọng rằng lãi suất sẽ sớm đạt đỉnh.

Ngay sau động thái tăng lãi suất của BoE, đồng bảng Anh trượt giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Anh giảm.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần là 1,2623 USD đổi 1 bảng, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 2 năm - vốn rất nhạy cảm với lãi suất ngắn hạn - đã giảm từ 4,94% xuống 4,92% ngay sau thông báo của BoE.

Các dự báo cập nhật của ngân hàng này cho thấy rằng ngay cả khi lãi suất tăng hơn nữa, thì nền kinh tế vẫn phải đợi đến giữa năm 2025 mới thấy lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của BoE.

Lí do được MPC đưa ra là họ đã thấy bằng chứng về mối quan hệ tác động qua lại giữa tiền lương và giá cả. Điều đó có nghĩa nguy cơ lạm phát cao kéo dài hơn dự kiến đã gia tăng.

Theo BoE, mặc dù nền kinh tế đã cho thấy “khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên”, nhưng chi phí đi vay cao hơn hiện đang bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế. Đã xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng hơn về thị trường việc làm dần hạ nhiệt và tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng.

Các dự báo mới của MPC – được dựa trên lãi suất cao hơn và tỷ giá hối đoái mạnh hơn so với dự báo hồi tháng Năm - cho thấy hoạt động của nền kinh tế Anh sẽ yếu đi. Chi tiêu của người tiêu dùng Anh sẽ chậm lại, trong khi đầu tư kinh doanh chuyển từ tăng trưởng sang suy giảm vào năm 2024. Đầu tư vào nhà ở cũng giảm mạnh vào cùng giai đoạn.

BoE dự kiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ được duy trì ổn định với tốc độ hàng quý là 0,2% trong thời gian tới. Nhưng đà tăng sẽ suy yếu do ảnh hưởng từ lãi suất cao hơn, mặc dù nền kinh tế tránh được kịch bản suy thoái.

Ngân hàng này cũng dự kiến lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, đứng ở mức trung bình 6,9% trong quý 3/2023 và 4,9% trong quý 4. Nếu thành hiện thực, đó sẽ là tin tốt cho Thủ tướng Anh Rishi Sunak khi ông đã cam kết sẽ đưa lạm phát xuống còn một nửa (tương đương 5,4%) vào cuối năm nay.

PV/ Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Lãi suất huy động trái phiếu chính phủ giảm
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong tháng 7 đã có 21 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ, lãi suất huy động trái phiếu chính phủ của Kho bạc Nhà nước tại thời điểm cuối tháng 7 giảm từ 5-20 điểm cơ bản so với cuối tháng 6.