Nguy cơ giảm giá của đồng USD tăng khi Fed ngừng nâng lãi suất

02/08/2023, 10:00

TCDN - Khi Fed ngừng tăng lãi suất, đồng USD sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, khiến nguy cơ giảm giá tăng.

Đồng USD là một trong số ít tài sản giảm thay vì tăng giá trong năm nay. Các nhà phân tích cảnh báo nguy cơ giảm giá của USD sẽ cao hơn nữa khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có vẻ sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất.

Chỉ số USD, dùng để đo lường đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ khác như đồng euro, bảng Anh và yen Nhật, đã giảm 3% từ đầu năm đến nay và 10% kể tháng 9 năm ngoái.

Trong năm 2022, USD là một trong số vài tài sản tăng giá. Giờ đây, đồng tiền dự trữ của thế giới tụt xa so với cổ phiếu, Markets Insider cho hay. Chỉ số S&P 500 đã tăng 19% kể từ đầu năm và Nasdaq Composite tăng 35%.

dollar 2

Có lẽ đồng USD sẽ tiếp tục đối mặt nguy cơ giảm giá. Gần đây nhất, giá USD giảm trở lại sau khi Fed thông báo sẽ điều chỉnh chiến lược thắt chặt tiền tệ tại cuộc họp chính sách giữa tuần này.

Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương Mỹ sẽ “dựa trên dữ liệu” để quyết định có tăng lãi suất trong các cuộc họp tới hay không, khi mà lạm phát  đang hạ nhiệt nhanh chóng và thị trường việc làm vẫn ổn định.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, số đông nhà đầu tư tin rằng Fed đã tăng lãi suất lần cuối vào tháng 7. Chi phí vay liên ngân hàng tại Mỹ đã tăng thêm 25 điểm cơ bản, nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%.

Khi lãi suất ngừng tăng, đồng USD sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm lợi nhuận cao, đồng nghĩa rằng đồng USD có nguy cơ giảm giá so với các đối thủ.

Các nhà phân tích cho biết con số quan trọng mà các nhà đầu tư tiền tệ nên theo dõi sát trong tương lai chính là báo cáo lạm phát hàng tháng.

Lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng  (CPI) của Mỹ đạt 3% vào tháng 6, đánh dấu mức thấp nhất trong hơn hai năm.

Nếu xu hướng hạ nhiệt của lạm phát tiếp diễn, đồng USD có thể tiếp tục trượt giá. Tuy nhiên, khi áp lực giá phình to trở lại, Fed có thể sẽ tăng lãi suất lên cao hơn nữa, mang lại một số hỗ trợ cho đồng bạc xanh.

Ông John Hardy, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của Saxo Bank, nhận định rằng “thị trường coi các bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell là khá ôn hoà, bởi nhà đầu tư đoán xu hướng thiểu phát sẽ tiếp tục”.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ giảm giá của đồng USD tăng khi Fed ngừng nâng lãi suất tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan