Ngân hàng cảnh báo chiêu trò lừa đảo bằng vaccine COVID-19

20/06/2021, 19:05

TCDN - Nhiều ngân hàng tiếp tục cảnh báo nhiều kẻ gian lợi dụng việc đăng ký vaccine ngừa COVID-19 để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.

Theo Ngân hàng HSBC, kẻ gian tiếp cận khách hàng qua điện thoại hoặc thư điện tử với mục đích đăng ký vaccine ngừa COVID-19 và yêu cầu cung cấp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản, mã OTP hoặc chuyển trước một khoản tiền để được đăng ký.

Đối tượng lừa đảo cũng có thể gửi đến khách hàng một đường link qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại để đăng ký vắc vaccine ngừa COVID-19 nhưng đường dẫn lại chứa phần mềm độc hại tấn công thiết bị và ăn cắp dữ liệu cá nhân.

Ngân hàng này khuyến cáo khách hàng không chia sẻ với người khác bất kỳ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, thẻ ATM, thẻ tín dụng, tên đăng nhập và mật khẩu của thiết bị bảo mật và ngân hàng trực tuyến, mã OTP. 

Tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo

Tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo

Eximbank cũng vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều số điện thoại mạo danh là nhân viên tổng đài, mời khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để tham gia các gói lãi suất ưu đãi. Song song đó, xuất hiện các trang mạng xã hội mạo danh thương hiệu Eximbank giải đáp vướng mắc về sản phẩm dịch vụ của ngân hàng.

Khi khách hàng cung cấp thông tin theo yêu cầu, kẻ gian có thể lợi dụng để hiện thực hóa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. Ngân hàng khẳng định không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như tin nhắn, email, ứng dụng chat Zalo hay Viber.

Khách hàng cần tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, không chia sẻ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào qua các đường dẫn chưa được xác nhận. Khi nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, khách hàng nên khóa dịch vụ trên các kênh trực tuyến, ngân hàng điện tử, đổi mật khẩu của dịch vụ.

Nam A Bank cũng vừa lưu ý khách hàng về tình trạng các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn SMS với đường link giả mạo ngân hàng và yêu cầu khách hàng nhập tên đăng nhập, mật khẩu dịch vụ internet banking để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Ngân hàng này khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không truy cập các đường link có sẵn, không đăng nhập dịch vụ của ngân hàng từ các tin nhắn lạ, trên các thiết bị dùng chung, không cung cấp các thông tin giao dịch qua bất kỳ hình thức nào và cho bất kỳ ai. Khách hàng cũng không nên sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động, không sử dụng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng trực tuyến, thư điện tử, mạng xã hội và các ứng dụng khác.

PV (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng cảnh báo chiêu trò lừa đảo bằng vaccine COVID-19 tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan