Nghệ An: Khởi tố nhiều đối tượng trong đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, chiếm đoạt tiền bảo hiểm

25/07/2023, 19:35
báo nói -

TCDN - CQĐT Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố nhiều đối tượng trong đường dây lập khống hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm trên địa bàn.

Empty

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an phát hiện một số đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, Lê Thị Hà An (SN 1989), trú tại khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh; Nguyễn Thị Quỳnh An (SN 1988), trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh và Thái Thị Mai (SN 1967), trú tại khối 4, thị trấn Tân Kỳ (là mẹ của An, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ) đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (SN 1984), trú tại khối 3, thị trấn Tân Kỳ, là Kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Phí để làm giả mỗi bộ hồ sơ có giá từ 2,5 đến 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng/bộ hồ sơ bệnh án.

Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (SN 1982), trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, là bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Trần Đức Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Lê Thị Hà An và một số đối tượng khác như: Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) rồi làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… như quy trình của bệnh viện. Đến thời hạn ra viện, Lượng làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án đưa cho Lê Thị Hà An và những người nhờ Lượng làm bệnh án.

Nhóm các đối tượng này đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế tổng số tiền rất lớn khoảng 10 tỷ đồng.

Hiện, sau khi điều tra củng cố hồ sơ, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Quốc Việt về tội Giả mạo trong công tác; Trần Đức Lượng về tội Gian lận bảo hiểm y tế.

Ngọc Tuấn
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Khởi tố nhiều đối tượng trong đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, chiếm đoạt tiền bảo hiểm tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan