Nghệ An: Kế toán xã trúng đấu giá 23 lô đất

08/07/2023, 15:43
báo nói -

TCDN - Một công chức kế toán của UBND xã đã bất ngờ tham gia và trúng đấu giá một lúc 23 lô đất tại khu vực Đồng Quan, xóm 5, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Toàn cảnh buổi đấu giá 56 lô đất tại xóm 5, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu.

Toàn cảnh buổi đấu giá 56 lô đất tại xóm 5, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu.

Tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu đã diễn ra buổi đấu giá 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan, xóm 5, xã Quỳnh Hưng với tổng số tiền khởi điểm là hơn 59 tỷ đồng. Buổi đấu giá đã hoàn thành với 56 lô đất đều có "chủ nhân" và mang lại tổng giá trị tài sản cho nhà nước hơn 85 tỷ đồng.

Sau buổi đấu giá này, một điều bất ngờ đã xảy ra khi ông Nguyễn Văn Trọng, trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu đã trúng liền 23/56 lô đất với tổng giá trị lên đến hơn 30 tỷ đồng.

355636084_231136096453474_3687569174375812258_n (1)
Tổng hợp các lô đất trúng đấu giá.

Tổng hợp các lô đất trúng đấu giá.

Qua tìm hiểu được biết, ông Nguyễn Văn Trọng hiện đang là công chức kế toán của UBND xã Quỳnh Bá.

Với việc một người là công chức cấp xã trúng một lúc 23 lô đất với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng đã khiến cho người dân địa phương bất ngờ và gây xôn xao dư luận.

Cơ quan nơi ông Nguyễn Văn Trọng công tác.

Cơ quan nơi ông Nguyễn Văn Trọng công tác.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu cho biết, ông Nguyễn Văn Trọng (SN 1971) hiện đang là công chức kế toán và đã làm việc tại UBND xã này được khoảng 10 năm. Hàng năm, thông qua việc xác nhận kê khai tài sản của cán bộ công chức tại địa phương gửi Phòng Nội vụ UBND huyện Quỳnh Lưu thì không có vấn đề gì bất thường. Tuy nhiên, mới đây, thông tin về việc ông Nguyễn Văn Trọng trúng đấu giá 23 lô đất với giá trị hàng chục tỷ đồng khiến không chỉ tôi mà nhiều người rất bất ngờ.

Tại buổi đấu giá, ông Nguyễn Văn Trọng đã trúng đấu giá 23 lô đất với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Tại buổi đấu giá, ông Nguyễn Văn Trọng đã trúng đấu giá 23 lô đất với giá trị hàng chục tỷ đồng.

“Với việc cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của UBND xã kê khai tài sản hàng năm trung thực hay không sẽ có cơ quan chức năng, phòng ban chuyên môn kiểm tra, xác minh, xử lý”, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm.

Điều đặc biệt hơn nữa, ông Nguyễn Văn Trọng là em trai ruột của ông Nguyễn Văn Quý, hiện đang là Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, là người trực tiếp phê duyệt giá đất, giám định, định giá khởi điểm của 56 lô đất nêu trên.

Quyết định phê duyệt giá đất, giá khởi điểm 56 lô đất.

Quyết định phê duyệt giá đất, giá khởi điểm 56 lô đất.

Theo điểm b, khoản 4, điều 38, Luật đấu giá tài sản năm 2016 quy định những trường hợp không được tham gia đấu giá tài sản: "Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá; người trực tiếp giám định, định giá tài sản; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá tài sản".

Theo quy đinh trên, ông Nguyễn Văn Quý đã để em trai của mình tham gia đấu giá tài sản và trúng 23/56 lô đất. Còn, ông Nguyễn Văn Trọng đã vi phạm “điều cấm” của luật đấu giá tài sản nhưng vẫn tham gia và trúng hàng chục lô đất nêu trên.

Không những thế, ngay tại mục 10.2 của "Thông báo đấu giá tài sản" mà đơn vị tổ chức đấu giá cũng đã công khai niêm yết, phổ biến rõ ràng, cụ thể về việc những trường hợp "không được tham gia đấu giá tài sản". Thế nhưng, ông Trọng vẫn tham gia được và trúng hàng chục lô đất?!.

Thông báo đấu giá tài sản nêu rõ các trường hợp không được tham gia đấu giá.

Thông báo đấu giá tài sản nêu rõ các trường hợp không được tham gia đấu giá.

Hiện “tương lai" và kết quả trúng đấu giá của 23 lô đất nêu trên đang chờ quyết định của UBND huyện Quỳnh Lưu.

TC Tài chính doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ngọc Tuấn
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Kế toán xã trúng đấu giá 23 lô đất tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan