Ngừng kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp

27/05/2023, 20:43
báo nói -

TCDN - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg về Ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh và sạch. Việc lắp năng lượng mặt trời không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn không phải phụ thuộc quá nhiều từ nguồn điện lưới.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh và sạch. Việc lắp năng lượng mặt trời không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn không phải phụ thuộc quá nhiều từ nguồn điện lưới.

3 nhóm thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ

Theo Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg, danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ bao gồm 3 nhóm thiết bị, cụ thể:

Thứ nhất, nhóm thiết bị gia dụng: Bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, balát điện từ dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ đông.

Thứ hai, nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: Màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.

Thứ ba, nhóm thiết bị công nghiệp: Động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Nhiều thiết bị gia dụng công suất thấp sẽ phải ngừng nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước kể từ ngày 15/7.

Tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất thấp không được xây mới

Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg cũng ban hành danh mục và lộ trình áp dụng cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới, cụ thể:

Thứ nhất, không phê duyệt chủ trương đầu tư các nhà máy nhiệt điện phát điện bằng than, khí có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với dải công suất của tổ máy phát điện được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định này.

Thứ hai, không cho phép vận hành tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất tại thời điểm bắt đầu đưa vào vận hành thương mại thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với từng dải công suất của tổ máy được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định này.

Quyết định này không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng.

Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể

Đối với Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm: Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai các giải pháp hỗ trợ thực hiện loại bỏ các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ, các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới quy định tại Quyết định này.

Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng và mức hiệu suất năng lượng tối thiểu của các phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng.

Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu quản lý nhà nước trong quá trình thực hiện, chủ trì, phối hợp với các bộ quản lý ngành, lĩnh vực rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Danh mục phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện không xây dựng mới.

Đối với Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện kiểm tra và thanh tra việc tuân thủ các quy định về loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp, cũng như hạn chế xây dựng các tổ máy phát điện hiệu suất thấp theo Quyết định số này. Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hướng dẫn và kiểm tra việc xuất nhập khẩu hàng hóa, đảm bảo tuân thủ quy định về loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và ngăn chặn xây dựng mới các tổ máy phát điện hiệu suất thấp theo Quyết định này.

Hợp tác chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng và xem lại các tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng và mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với các phương tiện và thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng. Đảm bảo rằng các tiêu chuẩn này đáp ứng yêu cầu cao nhất về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đối với các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quản lý của mình, chủ trì thực hiện việc loại bỏ các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Có thể nói việc ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chính sách năng lượng của Chính phủ, nhằm đảm bảo sự chuyển đổi từ các thiết bị và phương tiện sử dụng năng lượng không hiệu quả sang những giải pháp tiên tiến, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ không cần thiết đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng hiệu suất cao và bền vững. 

Lê Hùng Nam
Bạn đang đọc bài viết Ngừng kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giải pháp hỗ trợ tối đa hóa năng lượng làm việc nơi công sở
Thời gian làm việc nơi công sở thường kéo dài 8 tiếng, tuy nhiên nhiều nhân viên chạm đáy năng lượng chỉ sau 4-5 tiếng làm việc. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc cũng như tinh thần làm việc lâu dài của họ. Vậy có giải pháp nào để vượt qua điều này?