Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng, giá đồng yên giảm

01/10/2019, 13:35

TCDN - Sau 4 năm trì hoãn, hôm nay (1/10) là ngày đầu tiên Nhật Bản thực hiện tăng thuế tiêu dùng từ 8% - 10%.

Thủ tướng Shinzo Abe trong một phát biểu trước báo chí ngày 1/10 khẳng định sẽ theo dõi sát sao ảnh hưởng của việc tăng thuế và đưa ra biện pháp đối phó tức thời nhằm vừa đảm bảo an sinh xã hội, làm yên tâm người tiêu dùng.

Ông Abe nhấn mạnh rằng việc tăng thuế tiêu dùng lần này cũng tương ứng với việc thúc đẩy giáo dục mầm non, tăng lương năm cho người già trong tình hình quĩ bảo hiểm nenkin ngày càng giảm, giảm phí bảo hiểm cho người già ở nhà dưỡng lão… Qua đó, người dân Nhật Bản có thể sinh sống yên tâm từ trẻ cho đến già.

Nhật Bản chi 800 tỷ yên để hạn chế tác động tăng thuế tiêu dùng. Ảnh: reuters

Nhật Bản chi 800 tỷ yên để hạn chế tác động tăng thuế tiêu dùng. Ảnh: reuters

Thị trường chứng khoán không mấy biến động. Tỷ giá đồng yên rẻ hơn khoảng 0,29 Yên so với đồng USD trước đó 1 ngày.

Nhiều người tiêu dùng cũng có cảm giác hơi sốc khi thuế tiêu dùng tăng. Hầu hết đều cho rằng mặc dù không muốn nhưng không có cách nào khác.

Lần tăng thuế tiêu dùng gần đây nhất của Nhật Bản là vào tháng 4/2014 khi tăng từ 5% lên 8%.

Tăng thuế tiêu dùng tuy giai đoạn đầu có ảnh hưởng xấu tới tâm lý người tiêu dùng và việc tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe tin tưởng rằng điều này sẽ thúc đẩy an sinh xã hội, giải quyết tốt vấn đề người già và giáo dục.

Để hạn chế tác động của việc tăng thuế đối với nền kinh tế, an sinh xã hội, chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra các giải pháp như chưa tăng thuế 10% ngay đối với các mặt hàng thực phẩm, khuyến khích chi trả bằng hình thức điện tử và được tích điểm, giảm giá…

Theo chính phủ Nhật Bản, ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 5.700 tỷ yên (52,8 tỷ USD) từ việc tăng thuế tiêu dùng. 50% số tiền này sử dụng cho các dự án giáo dục mầm non, xây nhà dưỡng lão và chăm sóc người già./.

Theo VOV

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng, giá đồng yên giảm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan