Nỗi lo châu Phi có thể trở thành Ấn Độ thứ hai vì dịch Covid-19?

07/05/2021, 10:43

TCDN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Phi có thể bùng lên làn sóng COVID-19 mới vì thiếu vaccine, chậm triển khai tiêm chủng và xuất hiện các biến thể mới.

Ngày 6/5, Văn phòng WHO tại châu Phi cho biết, châu lục này phải bắt kịp phần còn lại của thế giới về việc triển khai tiêm chủng vaccine để ngăn chặn làn sóng nhiễm bệnh mới. Đồng thời, cơ quan này cũng nhấn mạnh các biến thể COVID-19 mới ở Ấn Độ và Nam Phi có thể tạo ra "làn sóng thứ ba" trên lục địa này.

Trong khi, Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày trong 15 ngày liên tục. Các mô hình nghiên cứu dự báo làn sóng COVID-19 tại Ấn Độ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới.

WHO cảnh báo làn sóng COVID-19 mới ở châu Phi. (Ảnh: Bloomberg)

WHO cảnh báo làn sóng COVID-19 mới ở châu Phi. (Ảnh: Bloomberg)

Giám đốc WHO khu vực Matshidiso Moeti cho biết: “Thảm kịch ở Ấn Độ không nhất thiết xảy ra ở châu Phi, nhưng tất cả chúng ta phải cảnh giác cao nhất có thể. Trong khi chúng tôi kêu gọi công bằng vaccine, châu Phi cũng cần làm những điều tốt nhất có thể. Chúng tôi phải tiêm mọi liều vaccine đang có cho người dân".

WHO cho biết, một số quốc gia châu Phi đã đi đầu trong việc triển khai vaccine, song chỉ "một nửa trong số 37 triệu liều vaccine mà châu Phi nhận được mới được sử dụng đến nay".

Dù đợt chuyển giao vaccine đầu tiên cho 41 quốc gia châu Phi theo chương trình Covax đã được bắt đầu từ tháng 3, tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 9 quốc gia thực hiện tiêm chủng được 1/4 số liều nhận. Trong khi đó, 15 quốc gia triển khai chưa tới 50% số liều được phân bổ.

Theo WHO, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ở châu Phi thấp nhất thế giới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu là 150 liều trên 1.000 người, nhưng tại khu vực châu Phi hạ Sahara, tỷ lệ này chưa đầy 8 liều trên 1.000 người.

PV (th)
Bạn đang đọc bài viết Nỗi lo châu Phi có thể trở thành Ấn Độ thứ hai vì dịch Covid-19? tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan