Ông Putin rộng đường tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024

25/03/2021, 08:12

TCDN - Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) trong lần đọc thứ ba đã thông qua dự luật cho phép ông Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo vào năm 2024.

Tại phiên họp toàn thể ngày 24/3, trong lần thảo luận thứ 3 và cũng là lần cuối cùng, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật về việc thực hiện sửa đổi Hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử. 

Theo một trong những điều khoản của dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga, giới hạn nhiệm kỳ tổng thống sẽ áp dụng đối với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, nhưng không tính các nhiệm kỳ trước đây. Điều đó có nghĩa là ông Vladimir Putin đủ điều kiện giữ thêm hai nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Tổng thống Nga Putin sẽ tái tranh cử? (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Putin sẽ tái tranh cử? (Ảnh: Reuters)

Dự luật sửa đổi hiến pháp Nga được các thành viên Duma quốc gia Nga (Hạ viện) là Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova, cùng thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Andrei Klishas, ​đệ trình lên Hạ viện Nga vào hồi tháng 11/2020. Trước đó, Nga có cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp. 

Tổng thống Nga Putin trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6/2020 cho biết ông chưa quyết định nhưng cũng không loại trừ khả năng tái tranh cử hay không, trong trường hợp hiến pháp đề cập. Trong khi đó, các quan chức Nga được cho là đang muốn tập trung vào công việc hơn là tìm kiếm một người kế nhiệm ông Putin.

Ông Putin giữ chức vụ Tổng thống LB Nga lần đầu tiên vào ngày 31/12/1999 và tiếp đó đảm nhiệm cương vị này đến ngày 7/5/2008. Trong giai đoạn 2008 - 2012, ông giữ chức Thủ tướng LB Nga. Ông đắc cử Tổng thống năm 2012 và đảm nhiệm cương vị này đến nay.

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Ông Putin rộng đường tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan