Ông Trump muốn đánh thuế 100% ôtô Trung Quốc sản xuất tại Mexico nếu tái đắc cử

20/03/2024, 15:23

TCDN - Trong một cuộc vận động tranh cử Tổng thống mới đây, ông Donald Trump cho biết sẽ đánh thuế 100% vào ôtô do các công ty Trung Quốc sản xuất tại Mexico do Trung Quốc bán ôtô sang Mỹ trong khi không thuê người Mỹ.

Theo ông Trump, mức thuế này sẽ được áp dụng nếu các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc cố tình lập nhà máy ở Mexico để tránh thuế vốn đã được ông áp dụng trước đó. Trong thời gian làm Tổng thống, Trump đã thiết lập mức thuế 25% đối với ôtô sản xuất tại Trung Quốc.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế 50% đối với ôtô Trung Quốc. Ông cũng đề xuất mức thuế lên tới 60% đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc và 10% đối với hàng hóa được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đề xuất mức thuế 100% của ông Trump đánh vào giá xe của các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc lắp ráp tại Mexico làm gia tăng những lời đe dọa mà cựu tổng thống đưa ra vào ngày 27/2 trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống ở Michigan mà ông đã dễ dàng giành chiến thắng.

“Tôi sẽ áp dụng thuế quan để chúng tôi sản xuất ôtô ở đất nước này, chứ không phải Trung Quốc và tất cả các quốc gia khác”, ông Trump khẳng định.

Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đang tìm cách mở rộng thị trường sang các khu vực mới để đối phó với suy thoái kinh tế tại quê nhà. Việc thiết lập nhà máy ở Mexico được xem là một trong những giải pháp tiềm năng, sân sau giúp Trung Quốc thâm nhập thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, với những biện pháp thuế mới được đề xuất, thách thức đối với họ trở nên ngày càng lớn, cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ còn tiếp tục căng thẳng.

Minh Sơn (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Ông Trump muốn đánh thuế 100% ôtô Trung Quốc sản xuất tại Mexico nếu tái đắc cử tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan