OPEC+ sẽ giảm sản lượng dầu đến cuối năm 2023

16/03/2023, 09:58
báo nói -

TCDN - Liên minh OPEC+ tuyên bố họ sẽ theo đuổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà cả khối đã nhất trí hồi tháng 10 cho đến cuối năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn với trang Energy Intelligence ngày 14/3, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, nhận định liên minh gồm các nhà sản xuất thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) sẽ theo đuổi thỏa thuận giảm sản lượng dầu mà họ đã nhất trí hồi tháng 10 cho đến cuối năm nay.  

"Một số người tiếp tục nghĩ rằng chúng tôi sẽ điều chỉnh thỏa thuận giảm sản lượng dầu, song thị trường cần đợi đến ngày 29/12 để chứng minh cam kết của chúng tôi đối với thỏa thuận giảm sản lượng dầu hiện tại", ông nói.

Hoàng tử Abdulaziz cũng nói Dự luật Không liên kết các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu (NOPEC) của Mỹ hoàn toàn khác với chính sách áp giá trần giá đối với dầu Nga, nhưng dự luật này có tác động tiềm tàng tương tự đối với thị trường dầu mỏ.

Tuần trước, các thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng đã tái đề xuất NOPEC. Đây là dự luật nhằm ngăn chặn OPEC+, dàn xếp việc hạn chế nguồn cung để tăng giá dầu thô trên toàn cầu. Nếu được thông qua, dự luật sẽ thay đổi luật chống độc quyền hiện hành ở Mỹ, thu hồi quyền miễn trừ tư pháp lâu nay bảo vệ OPEC cũng như các công ty dầu mỏ quốc gia thuộc tổ chức này khỏi các vụ kiện.

gia dau tho

Ông Abdulaziz nhấn mạnh rằng NOPEC không thừa nhận tầm quan trọng của việc duy trì công suất dự phòng và hậu quả có thể là sự mất ổn định của thị trường. Theo ông, NOPEC sẽ làm suy yếu các khoản đầu tư vào nâng cao công suất sản xuất và khiến nguồn cung toàn cầu giảm.

Vị Bộ trưởng cũng dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu sẽ vượt xa khả năng dự phòng hiện tại trong khi dự trữ khẩn cấp ở mức thấp lịch sử. Đây là lý do tại sao các chính sách cần hỗ trợ các khoản đầu tư cần thiết nhằm tăng công suất dự phòng một cách kịp thời và các kho dự trữ khẩn cấp toàn cầu được duy trì ở mức phù hợp và thoải mái.

Bất chấp những dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, ông Abdulaziz vẫn lưu ý về sự thiếu chắc chắn về triển vọng phục hồi nhu cầu khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt dịch COVID-19.

Tùng Lâm/Reuters
Bạn đang đọc bài viết OPEC+ sẽ giảm sản lượng dầu đến cuối năm 2023 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Xăng, dầu đồng loạt tăng giá
Từ 15h hôm nay ngày 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng. Trong đó, xăng E5 RON 92 tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Hiện giá mặt hàng này ở mức 22.800 - 23.810 đồng/lít.