OPEC+ quyết không thay đổi kế hoạch tăng sản lượng dầu

01/07/2022, 07:10

TCDN - Tổ chức OPEC+ đã đồng ý bám sát kế hoạch tăng sản lượng dầu vào tháng 8, bất chấp lời kêu gọi bơm thêm dầu để hạ nhiệt giá dầu thô.

CNBC đưa tin hôm 30/6, Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (gọi tắt là OPEC+) đã kết thúc cuộc họp thông qua cầu truyền hình bằng quyết định giữ nguyên chính sách sản xuất. Liên minh này sẽ tăng sản lượng dầu vào tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày.

OPEC+ xác nhận cuộc họp tiếp theo của họ sẽ diễn ra vào ngày 3/8. Tại cuộc họp của nhóm vào đầu tháng này, OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng dầu lên 648.000 thùng mỗi ngày trong cả tháng 7 và 8, kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Vào thời điểm đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden hoan nghênh quyết định của OPEC+, sau nhiều lần thúc giục tổ chức này bơm thêm dầu.

Sản lượng khai thác của OPEC+ đã dần trở lại mức 10 triệu thùng/tháng từ tháng 4/2020. Trong những tháng gần đây, sản lượng đã tăng từ 400.000 đến 432.000 thùng/tháng.

Giá dầu giảm nhẹ vào chiều 30/6 trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt. Hoạt động xuất khẩu dầu của Libya từ các cảng quan trọng bị đình chỉ và sản lượng ở Ecuador giảm do các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Giá dầu thô Brent giao tháng 8 đạt mức 115,74 USD/thùng, giảm 0,5%, trong khi dầu WTI giao dịch thấp hơn 0,8%, chạm mức 108,93 USD.

Năng lực giới hạn?

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành năng lượng đặt câu hỏi liệu OPEC+ có đủ năng lực dự phòng như thị trường kỳ vọng hay không.

Giám đốc điều hành Shell, ông Ben van Beurden, phát biểu: “Chúng ta đang chứng kiến ​​một thị trường dầu khí ngày càng thắt chặt hơn. Một yếu tố gây sợ hãi ảnh hưởng tới giá dầu, nhưng nhìn chung, năng lực dự phòng của OPEC là hạn chế".

gia dau mo

“Tất nhiên, tôi không thể biết OPEC có thể tăng sản lượng bao nhiêu, nhưng sẽ không lớn như những gì mà nhiều người kỳ vọng”.

Đầu tuần, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đã được Tổng thống UAE thông báo rằng cả UAE và Arab Saudi hầu như không thể tăng sản lượng dầu.

Ông Macron nói với Tổng thống Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 rằng UAE đã ở mức tối đa công suất sản xuất, trong khi ông hoàng của OPEC là Saudi Arabia chỉ có thể tăng khoảng 150.000 thùng/ngày.

“Tôi đã tin rằng các ước tính về công suất dự phòng của Arab Saudi và UAE đã bị thổi phồng và họ không thể đưa nhiều dầu vào thị trường nhanh chóng như các nhà phân tích đã nghĩ trước đây”, ông Neil Atkinson, nhà phân tích dầu độc lập nói với CNBC.

Ông Atkinson nói: “Có thể UAE và Arab Saudi sẽ dễ dàng tăng sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày", nhưng vấn đề là không ai có thông tin về năng lực thật sự của các nước này. 

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết OPEC+ quyết không thay đổi kế hoạch tăng sản lượng dầu tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Mỹ cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moskva đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.