Phe bán khống lãi đậm hơn 300 tỷ USD khi chứng khoán Mỹ chao đảo

23/12/2022, 21:16

TCDN - Đà giảm sâu kỷ lục của các cổ phiếu tăng trưởng lớn như Tesla, Amazon, Meta giúp phe bán khống kiếm khoản lãi khổng lồ trong năm 2022.

Reuters vừa chỉ ra một thực tế: Sự suy giảm của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay đã mang lại lợi nhuận lớn cho phe bán khống. Những người bán khống đã có năm lãi đầu tiên kể từ 2018 khi đặt cược với Tesla, Amazon và những cổ phiếu tăng trưởng với vốn hóa lớn khác.

Dữ liệu từ công ty phân tích S3 Partners cho thấy phe bán khống - những nhà đầu tư đặt cược rằng giá cổ phiếu sẽ giảm - đang hưởng khoản lãi 303,7 tỷ USD đã thực hiện và chưa thực hiện, gấp 4 lần so với năm 2018. Tỷ suất lợi nhuận của phe bán khống trong năm 2022 đang là 31,2%.

Những phi vụ đặt cược chống lại nhà sản xuất xe điện Tesla đã mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Các nhà đầu tư thuộc phe bán khống đang hưởng 15 tỷ USD lợi nhuận trên khoảng 19,3 tỷ USD cổ phiếu bị bán khống.

Cổ phiếu Tesla từng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm trước, nay đã giảm 60% kể từ đầu năm. 

Dữ liệu của S3 cho biết phe bán khống cũng thắng đậm nhờ cổ phiếu của Amazon, Meta, Apple và Carvana. Chỉ số S&P 500 đã đi xuống gần 19% trong năm nay, khiến 2022 có thể trở thành năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

trader 1

"Bán khống từng là việc bất khả thi trong nhiều năm. Nhưng việc bán khống trở nên dễ dàng hơn trong năm nay hơn bởi môi trường kinh tế trở thành trở ngại với toàn thị trường, thay vì động lực như những năm trước”, ông Moez Kassam, nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ đầu cơ Anson Funds, giải thích.

Quỹ đầu cơ Anson Funds đã lãi đậm nhờ đặt cược với doanh nghiệp công nghệ sinh học Novavax, với cổ phiếu cắm đầu hơn 90% từ đầu năm, cũng như nhà sản xuất xe điện Rivian, có mức sụt giảm khoảng 80%.

Nhà quản lý danh mục đầu tư Mark Spiegel của Stanphyl Capital, đã bán khống cổ phiếu Tesla “liên tục, với quy mô khác nhau” kể từ năm 2014. Ông cho biết vụ đặt cược chống lại cổ phiếu Tesla năm nay đã mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty. Quỹ đầu cơ với quy mô 18 triệu USD đã tăng trưởng 60% trong năm 2022.

Trong khi lãi suất cao đang tác động tiêu cực tới cổ phiếu tăng trưởng, một số nhà đầu tư tin rằng phi vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk đang khiến ông bị xao nhãng việc điều hành Tesla.

Việc ông Musk bán cổ phiếu Tesla cũng khiến giá sụt giảm thêm. Đồng thời, các nhà đầu tư đang theo dõi những dấu hiệu cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng với xe điện dần hạ nhiệt. Ông Spiegel khẳng định sẽ tiếp tục bán khống Tesla, và tin rằng cổ phiếu này còn lâu mới chạm tới mức giá phù hợp.

Vào năm 2021, phe bán khống đã mất 142,4 tỷ USD sau những đợt tăng giá của các cổ phiếu như GameStop. Trong năm 2020, phe bán khống mất 241,7 tỷ USD, khi Fed hạ lãi suất tới mức thấp kỷ lục nhằm đối phó với đại dịch COVID, khiến thị trường tăng giá nhanh.

Không phải mọi nhà bán khống đều có lợi nhuận trong năm nay. Theo công ty dữ liệu HFR, các quỹ đầu cơ vị thế mua/bán đã lỗ 9,7% tính đến tháng 11.

Các nhà giao dịch cho biết, sự dao động của thị trường do dữ liệu kinh tế và quyết định của Fed thường khiến cổ phiếu biến động cùng nhau. Vì vậy, việc lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ trở nên khó khăn hơn. “Đó là một môi trường rất khó khăn vì mối tương quan [giữa các cổ phiếu] rất cao”, ông Venu Krishna, người đứng đầu chiến lược chứng khoán Mỹ tại ngân hàng Barclays, cho biết.

Đồng thời, những cổ phiếu năng lượng như ExxonMobil, Occidental Petroleum, Chevron và Marathon Oil đã ghi nhận mức tăng lớn sau khi cổ phiếu năng lượng nhảy vọt, khiến phe bán khống chịu lỗ lớn.

Ông Charles Lemonides, nhà quản lý danh mục tại quỹ đầu cơ ValueWorks trị giá 226 tỷ USD, tin rằng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro trong năm tới. Quỹ của ông hiện đang có vị thế bán khống cao nhất từ trước đến nay. Ông cho rằng sẽ thị trường sẽ khó quay trở lại thời kỳ tăng giá nhanh như trước.

Tùng Lâm/theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Phe bán khống lãi đậm hơn 300 tỷ USD khi chứng khoán Mỹ chao đảo tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan