Philippines muốn áp thuế thu nhập người chơi Axie Infinity vì lãi cao

01/09/2021, 16:41

TCDN - Cơ quan hành pháp Philippines muốn áp thuế thu nhập đối với người chơi Axie Infinity, tựa game dựa trên nền trang blockchain của người Việt.

Antonette C. Tionko, Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines, người chơi sắp tới phải kê khai số tiền họ thu về khi đóng thuế thu nhập cá nhân, nhấn mạnh đây là một dòng chảy của cải. Bà cũng tiết lộ DOF và Bộ Ngân khố (BIR) đặc biệt nhắm vào Axie Infinity, tựa game do Sky Mavis, một studio có trụ sở Việt Nam phát triển. Game vẫn chưa đăng ký hoạt động chính thức tại Philippines.

Đây là game online bắt buộc người tham gia mua vật phẩm không trùng lặp (NFT) mới có thể chơi. Thông qua quá trình chơi, người tham gia có thể kiếm tiền mã hóa và lựa chọn giữ hoặc đổi lấy tiền pháp định peso. Xây dựng trên nền tảng Ethereum, token AXS của game tăng trưởng chóng mặt, khoảng 5.000% kể từ khi ra mắt. Vào đầu tháng 8, Axie Infinity vượt ngưỡng 1 tỷ USD tiền bán token, trở thành dự án NFT đắt giá nhất thế giới.

Mặc dù tiền từ game thuộc diện chịu thuế thu nhập, giới chức vẫn chưa xác định phương thức tính và áp thuế thu nhập. Bà Tionko nhận định quy trình sẽ phụ thuộc vào việc xác định đây là chứng khoán hay tiền tệ, vấn đề vẫn đang được tranh luận ở Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi (SEC) và Ngân hàng Trung ương Philippines.

Axie Infinity

Sky Mavis, doanh nghiệp nước ngoài mà tỷ phú Mark Cuban góp vốn, chưa đăng ký với BIR. Cơ quan này đang tìm cách để áp thuế lên người dùng tại Philippines.

Người Philippines chiếm 40% lượng người tham gia Axie Infinity. Đa số họ xem đây là nguồn thu nhập chính trong thời buổi kinh tế khó khăn giữa đại dịch. Theo một bài báo đăng trên Rest of World, nếu bỏ vào game tiền công làm việc một giờ, người chơi có thể kiếm về số tiền bằng 2 ngày công.

Từ đầu năm 2021, NFT trở thành cơn sốt sau khi nhiều tác phẩm tồn tại dưới dạng NFT được bán với giá hàng triệu USD. Một số người cho rằng NFT chỉ là bong bóng đầu cơ không giá trị, lượng điện dùng để xử lý giao dịch có thể tác động mạnh đến môi trường.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Philippines muốn áp thuế thu nhập người chơi Axie Infinity vì lãi cao tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tài xế Grab, Be, Gojek có thể chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 1,5%
Bộ Tài chính cho biết, tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về hộ kinh doanh sửa đổi, bổ sung theo hướng gom tất cả các khoản thu nhập mà tài xế nhận được từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với các công ty taxi công nghệ để tính thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 1,5%, không chịu thuế GTGT.