Phó thủ tướng: Nhà ở riêng lẻ kết hợp cho thuê phải áp dụng quy chuẩn an toàn như chung cư

14/06/2024, 07:26

TCDN - Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu loại hình nhà ở riêng lẻ kết hợp với cho thuê, ở nhiều người "phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư".

Tại dự thảo Nghị định về Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng tách riêng nhà ở riêng lẻ kết hợp với cho thuê, ở nhiều người thành một chương riêng để quản chặt việc bán, cho thuê.

Nhưng tại cuộc họp về dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều Luật Nhà ở, ngày 13/6, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu loại hình này "phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư".

Quy định hiện nay, chung cư phải đảm bảo các quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, khai thác, sử dụng. Các quy định này nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nhà ở riêng lẻ kết hợp cho thuê phải áp dụng quy chuẩn an toàn như chung cư.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nhà ở riêng lẻ kết hợp cho thuê phải áp dụng quy chuẩn an toàn như chung cư.

Nhà ở riêng lẻ kết hợp với căn hộ được bán, cho thuê thường được biết tới là chung cư mini. Thời gian qua, nhiều địa phương có tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra và không xử lý kịp thời sai phạm với loại hình này. Điều này dẫn tới hệ lụy, gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị, các tiện ích phục vụ sinh hoạt và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Thực tế đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Do đó, việc siết lại điều kiện xây loại nhà ở này, theo các chuyên gia, sẽ khắc phục những bất cập hiện nay, đảm bảo nguồn cung cho thị trường khi đây là loại hình giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người.

Ngoài siết quản lý chung cư mini, liên quan đến quy định nguồn vốn huy động phát triển nhà ở, nội dung này được Bộ Xây dựng chỉnh sửa về tổng mức huy động vốn, thời điểm huy động nhằm bảo đảm an toàn hệ thống tài chính, tín dụng.

Bên cạnh huy động vốn cho các dự án nhà ở theo pháp luật tín dụng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, ông Trần Hồng Hà đề nghị thiết kế điều khoản về nguồn vốn nhà nước dành cho phát triển nhà ở xã hội như nhà công vụ, dành cho đối tượng chính sách, người nghèo…; hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội từ nguồn vốn Nhà nước và các nguồn hợp pháp khác.

Phó Thủ tướng nêu rõ, vấn đề lớn nhất trong quy định chuyển đổi công năng nhà ở là cơ chế, chính sách, thủ tục chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư. Các bộ ngành cần rà soát văn bản pháp luật để tháo gỡ ngay trong Nghị định này.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, đơn giản hóa quy trình phân hạng chung cư nhằm khuyến khích doanh nghiệp đăng ký tham gia theo các bộ tiêu chí chung cư xanh, thông minh, tiện nghi, an toàn chứ không chỉ tập trung vào công năng sử dụng.

An Tú
Bạn đang đọc bài viết Phó thủ tướng: Nhà ở riêng lẻ kết hợp cho thuê phải áp dụng quy chuẩn an toàn như chung cư tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát quy chuẩn về nhà ở riêng lẻ
Thủ tướng yêu cầu các bộ: Công an, Công Thương, Xây dựng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở riêng lẻ, khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và tài sản trong quá trình khai thác, sử dụng.
Hà Nội nói về việc cho phép nâng tầng nhà ở riêng lẻ
Theo UBND thành phố Hà Nội, chiều cao của các công trình nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố được xác định trên cơ sở chỉ tiêu khống chế của quy hoạch khu vực, phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành.