Quả chanh leo của Việt Nam được cấp "visa" vào Mỹ
TCDN - Trước khi chinh phục thị trường Mỹ, chanh leo Việt Nam đã khẳng định được chất lượng và uy tín của mình trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Pháp, Đức, Hà Lan và Thụy Sĩ.
Trong chuyến công tác tại Mỹ vào ngày 28/8/2024, Thứ trưởng Hoàng Trung cùng Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc họp với Thứ trưởng Hafemeister và các đại diện liên quan của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Cuộc họp đã đạt được một thoả thuận quan trọng về việc mở rộng xuất khẩu quả chanh leo của Việt Nam vào thị trường Mỹ.
Tại các buổi làm việc, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng với những kết quả đạt được trong hợp tác nông nghiệp. Việc đào/xuân đào Mỹ chính thức được phép vào thị trường Việt Nam và những tiến triển tích cực trong việc tiếp cận thị trường cho các loại trái cây khác của cả hai nước đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới.
Cụ thể, hai bên đã đạt được thỏa thuận về các yêu cầu kỹ thuật đối với chanh dây của Việt Nam và tiến thêm một bước quan trọng trong quá trình xem xét xuất khẩu quả quýt của Mỹ.
Thứ trưởng Hafemeister nhấn mạnh rằng Mỹ chưa từng có một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ như vậy với bất kỳ đối tác nào trong khu vực. Thứ trưởng cũng cam kết sẽ tiếp tục củng cố hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý hai nước trong việc kiểm soát dịch hại, phân tích nguy cơ và nghiên cứu phát triển, đồng thời triển khai các sáng kiến mới và cải tiến giống cây trồng.
Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Peru và Brazil. Tại Việt Nam, CTCP Nafoods Group (mã NAF) là doanh nghiệp hàng đầu về xuất khẩu chanh leo tại châu Á, chiếm 10% sản lượng toàn cầu. Bên cạnh chanh leo, Nafoods còn tận dụng lợi thế của các loại trái cây nhiệt đới khác như thanh long, xoài, dứa, dừa, và đu đủ, đồng thời sản xuất một loạt sản phẩm đa dạng như trái cây sấy, nước ép trái cây cô đặc, và trái cây đông lạnh.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899