Quảng Trị: Triển khai chế độ đối với người có công kịp thời, đầy đủ

07/07/2022, 10:49

TCDN - Quảng Trị là một trong những tỉnh có số lượng người có công với cách mạng lớn, nhưng 5 năm qua số đơn thư khiếu nại về chính sách người có công gần như không có. Điều này cho thấy, chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn đã được triển khai đúng, kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị về việc triển khai công tác lao động, người có công, xã hội và các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) ngày 5/7 tại Hà Nội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị về việc triển khai công tác lao động, người có công, xã hội và các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) ngày 5/7 tại Hà Nội

Xây mới 260 nhà tình nghĩa trong 6 tháng đầu năm

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng, cho biết, dù điều kiện kinh tế của tỉnh còn khó khăn và bất lợi do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, nhưng những vấn đề như an sinh xã hội, chăm sóc người có công là một trong những ưu tiên của Quảng Trị. Cùng với ngân sách hỗ trợ của Trung ương, ngân sách tỉnh đã dành những khoản kinh phí tương đối đầy đủ cho các hoạt động an sinh xã hội. Tỉnh cũng đã thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, báo cáo 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm (GRDP) của Quảng Trị ước tính tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thực hiện đến ngày 30/6/2022 là 2.856 tỷ đồng, đạt 69% dự toán địa phương và 83% dự toán Trung ương, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. 6 tháng đầu năm, Quảng Trị đã giải quyết việc làm mới cho 10.756 lao động (đạt 89,63% kế hoạch năm). Thực hiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị Quyết 126/NQ-CP là 78,5 tỷ đồng. Tuyển sinh đào tạo nghề được 7.141 người (đạt 79,3% kế hoạch năm 2022).

Trong thời gian qua, công tác chăm lo đời sống người có công và gia đình người có công luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời. 6 tháng đầu năm 2022, Quảng Trị thực hiện chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, với tổng số 4.691 đối tượng, tổng kinh phí thực hiện gần 7.781 triệu đồng. Trao tặng 26.820 suất quà quà của Chủ tịch nước, tổng kinh phí 8.183,7 triệu đồng cho người có công cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; ngân sách tỉnh bố trí thăm và tặng 4.555 suất quà, với tổng nguồn kinh phí 1.460 triệu đồng; huy động các nguồn lực tặng 3.250 suất quà với tổng số tiền 3.254 triệu đồng cho gia đình chính sách.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức vận động xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh, phấn đấu trong năm 2022 xây dựng, sửa chữa 300 nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã xây dựng mới 260 nhà tình nghĩa, mức hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà. Vận động Tập đoàn Vingroup tặng cho 166 đối tượng thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động 81% trở lên với giá trị mỗi suất quà bằng tiền mặt 15 triệu đồng, tổng kinh phí 2.490 triệu đồng. Tổ chức đón tiếp và làm lễ viếng cho 919 đoàn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cả nước với trên 19.000 lượt người đến thăm viếng tại các Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia; tổ chức đón tiếp chu đáo 119 đoàn với 954 lượt thân nhân liệt si đến thăm viếng, tìm kiếm và di dời hài cốt liệt sĩ.

“Xác định sự kiện 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ là một trong những hoạt động kỷ niệm quan trọng của năm 2022, Quảng Trị đã đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm (giai đoạn 2 của năm 2022) với những nội dung phong phú, thiết thực, mang tính xã hội hoá cao” – Phó Chủ tịch Hoàng Nam, thông tin.

Để triển khai hoàn thành các nhiệm vụ về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, nhân kỷ niện 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quan tâm hỗ trợ trong việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ; chỉnh trang, tôn tạo, nâng cấp Nghĩ trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; cũng như nâng cấp Trung tâm Điều dưỡng Người có công…

Năm 2023, hoàn thành điều chỉnh thông tin 24.720 mộ liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Quảng Trị là vùng đất thiêng, mỗi m2 đất biết bao bom đạn, xương máu của chiến sĩ, đồng bào hy sinh. Điều này đã tạo nên giá trị văn hóa, sức mạnh của con người và vùng đất Quảng Trị. Kinh tế Quảng Trị bắt đầu từ văn hóa, từ con người. Du lịch của Quảng Trị cũng bắt đầu từ du lịch văn hóa, du lịch tâm linh. Đây là hướng đi đúng, Quảng Trị phải phát huy sức mạnh này.

 “Những ngày vừa qua, Quảng Trị đã tổ chức nhiều sự kiện rất có ý nghĩa, được dư luận xã hội quan tâm. Trong lĩnh vực chính sách xã hội Quảng Trị đã cùng với cả nước lo "nơi ăn chốn ở" cho biết bao liệt sĩ. Là một trong những tỉnh có số lượng người có công với cách mạng lớn, nhưng 5 năm qua số đơn thư khiếu nại về chính sách người có công tại Quảng Trị gần như không có. Tình trạng khai man hồ sơ, trục lợi chính sách không thấy phản ánh. Điều này cho thấy, chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn đã được triển khai đúng, kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu

Đối với những đề xuất kiến nghị của Quảng Trị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, về điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ cần làm ngay. Không liệt sĩ nào là vô danh, những liệt sĩ đều có tên tuổi, quê quán. Vì vậy việc ghi tên bia mộ cần nghiêm túc thực hiện, thống nhất tên trên những tấm bia này là "liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Đến năm 2023, Quảng Trị phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin 24.720 mộ liệt sĩ. Mẫu bia mộ phải được thiết kế thống nhất, đồng bộ. 

“Đối với Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là 2 nhóm đối tượng khác nhau, các chính sách khác nhau vì vậy không được gộp người có công với bảo trợ xã hội, hai công trình có thể xây gần nhau nhưng phải tách riêng công năng” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đề nghị.

Theo Bộ trưởng, tỉnh Quảng Trị có số lượng nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất cả nước với 72 nghĩa trang, trong đó có 2 Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia là Trường Sơn và Đường 9. Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Quảng Trị sẽ là điểm nhấn với Chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 15 được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9  vào tối 23/7/2022 tại 5 điểm cầu trên toàn quốc, truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia VTV, do đó Quảng Trị cần phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam triển khai tốt cầu truyền hình.

Quảng Trị là chiến trường ác liệt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước nên sự hy sinh, mất mát là vô cùng to lớn. Tỉnh Quảng Trị hiện có 140 nghìn người có công, trong đó có gần 20 nghìn liệt sĩ, hơn 15 nghìn thương binh, gần như xã nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ; toàn tỉnh có 2.833 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 29 mẹ còn sống.

Ngọc Phượng
Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Triển khai chế độ đối với người có công kịp thời, đầy đủ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Quảng Trị: Nhiều giải pháp thu hút dự án FDI
Dự án đầu tư nước ngoài đóng vai trò rất quan trọng việc phát huy lợi thế, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Từ phương châm đó, những năm qua tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp thu hút dự án FDI vào địa bàn mang lại những kết quả nhất định.