Robot Maizor trị giá gần 39 tỷ đồng “đắp chiếu”?

18/11/2020, 08:26

TCDN - Sau hơn một năm đưa vào sử dụng, robot Maizor được cho là hiện đại có chức năng lập trình dẫn đường dựa trên dữ liệu chẩn đoán hình ảnh trước và trong phẫu thuật cột sống trị giá gần 39 tỷ đồng vẫn chưa một lần được… làm việc.

Điều này dấy lên nỗi lo ngại về một sự lãng phí trong đầu tư ngân sách mua sắm trang thiết bị y tế.

Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Ảnh: TQ

Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Ảnh: TQ

Ngày 6/10/2019, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn đã tổ chức lễ tiếp nhận bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống phòng mổ tích hợp Hybrid theo tiêu chuẩn châu Âu thuộc dự án đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn, giai đoạn II.

Còn nhớ, khi phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, PGS.TS.BS Đào Quang Minh - Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp.

Đây là phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước được trang bị bao gồm hệ thống phòng mổ tích hợp (Integrated Operating Room) của hãng Karl Storz và hệ thống chụp mạch xóa nền ARTIS Pheno với cánh tay robot tiên tiến nhất được phát triển bởi công ty Siemens Healthineers (Đức).

Khu tiếp đón hệ thống phòng mổ Hybrid của BV Thanh Nhàn. Ảnh: TQ

Khu tiếp đón hệ thống phòng mổ Hybrid của BV Thanh Nhàn. Ảnh: TQ

Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 có thể nâng cấp liên tục với các tính năng điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, lưu video tại chỗ và truyền online, dẫn truyền tín hiệu hình ảnh âm thanh hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra các phòng hội thảo cũng như khắp nơi trên thế giới đáp ứng nhu cầu đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mổ.

Hệ thống này còn giúp kết nối phòng mổ với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), cho phép các bác sĩ truy xuất bệnh án của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và các kết quả chụp chiếu để hội chẩn trước, trong và sau ca phẫu thuật ngay tại phòng mổ.

Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn Nguyễn Thành Vinh cho biết, sau hơn một năm tiếp nhận đưa vào sử dụng, hệ thống phòng mổ Hybrid mới chỉ thực hiện được 568 ca mổ. Riêng robot Maizor - có chức năng lập trình dẫn đường dựa trên dữ liệu chẩn đoán hình ảnh trước và trong phẫu thuật cột sống vẫn... chưa sử dụng.

Một phòng mổ thuộc hệ thống phòng mổ Hybrid của BV Thanh Nhàn. Ảnh: TQ

Một phòng mổ thuộc hệ thống phòng mổ Hybrid của BV Thanh Nhàn. Ảnh: TQ

Trả lời câu hỏi vì sao sau hơn một năm đưa vào sử dụng, hệ thống phòng mổ Hybrid của BV Thanh Nhàn chỉ phẫu thuật được 568 ca? Theo ông Vinh, nguyên nhân là do hệ thống phòng mổ Hybrid chỉ phục vụ cho các bệnh nhân có bảo hiểm y tế, có chi phí cao nên được sàng lọc rất kỹ.

Đối với robot Maizor có chức năng lập trình dẫn đường dựa trên dữ liệu chẩn đoán hình ảnh trước và trong phẫu thuật cột sống vẫn chưa đưa vào sử dụng, theo ông Vinh là do không có… bệnh nhân. “Những trường hợp soi khớp, chấn thương chỉnh hình cột sống họ thường chọn các BV khác như: Việt Đức, Bạch Mai… Họ không phẫu thuật ở đây” - ông Vinh nói.

Trả lời câu hỏi của PV về năng lực vận hành robot Maizor có chức năng lập trình dẫn đường dựa trên dữ liệu chẩn đoán hình ảnh trước và trong phẫu thuật cột sống của BV, ông Vinh cho biết: Đội ngũ phẫu thuật viên của BV Thanh Nhàn hoàn toàn có thể làm chủ kỹ thuật này. Tuy nhiên, để robot Maizor vận hành được trên người bệnh đòi hỏi phải có đầy đủ bộ kit, các marker, mã code để đánh dấu và chạy phần mềm trên từng bệnh nhân - việc này phải có mặt chuyên gia của hãng.

Liệu những con robot đắt tiền này tại hệ thống phòng mổ Hybrid BV Thanh Nhàn có phát huy hết tác dụng? Ảnh: TQ

Liệu những con robot đắt tiền này tại hệ thống phòng mổ Hybrid BV Thanh Nhàn có phát huy hết tác dụng? Ảnh: TQ

Một lý do khác mà ông Vinh đưa ra đó là vì ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 nên việc chuyển giao công nghệ cho robot này hết sức khó khăn, chuyên gia của hãng không thể sang Việt Nam chuyển giao công nghệ cũng như bác sĩ kỹ thuật viên của bệnh viện không thể ra nước ngoài học tập để có thể sử dụng robot một cách hiệu quả nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh Lan, Trưởng phòng Tài chính Kế toán BV Thanh Nhàn, dự án hệ thống phòng mổ Hybrid có tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng. Riêng robot Maizor có giá gần 39 tỷ đồng. “Con robot Maizor này được Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS cung cấp” - bà Hạnh cho biết.

Vì sao hơn một năm qua robot Maizor trị giá 39 tỷ đồng vẫn “đắp chiếu”? Có hay không câu chuyện lãng phí nguồn đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế ở BV Thanh Nhàn? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản đầu tư này? Câu hỏi này dành cho cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội.

Theo Thanh tra

Bạn đang đọc bài viết Robot Maizor trị giá gần 39 tỷ đồng “đắp chiếu”? tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan