Samsung tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp bậc cao

26/08/2019, 17:18

TCDN - Sáng ngày 26/8/2019,Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Đại diện Samsung cam kết đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam thời gian tới.

IMG_5691.JPG

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của Samsung Việt Nam trong Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam 02 năm qua. Theo Bộ trưởng, Chương trình đã diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao. Hiện nay, 06 khóa đào tạo (03 khóa đào tạo tại Hà Nội, 03 khóa đào tạo tại Tp. Hồ Chí Minh) đã kết thúc với số lượng học viên là 150 học viên (trong đó, 28 học viên xuất sắc nhất đã hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc), số doanh nghiệp đã tham gia thực hành cải tiến là 30 doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành khóa học, một số học viên đã tham gia thực hiện Đề án “Tổ chức cải tiến sản xuất chất lượng cho doanh nghiệp chế biến chế tạo, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển Công nghiệp hỗ trợ năm 2019 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp chủ trì. Dự kiến, đến tháng 11 năm 2019 hoàn thành quá trình cải tiến cho 62 doanh nghiệp Việt Nam (35 doanh nghiệp miền Bắc, 10 doanh nghiệp miền Trung và 17 doanh nghiệp miền Nam).

Bên cạnh đó, 30 doanh nghiệp tham gia chương trình thực hiện cải tiến đều đạt kết quả rõ rệt và có phản hồi tích cực, cải thiện được năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao khả năng tiếp cận và tham gia vào các chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Với những kết quả khả quan đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất, sắp tới, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam sẽ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) để triển khai Dự án hợp tác đào tạo nhân lực khuôn mẫu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Samsung hỗ trợ Cục Công nghiệp triển khai các khóa đào tạo nhân lực trong lĩnh vực khuôn mẫu (đào tạo lý thuyết và thực hành) trong 04 năm 2020 – 2023; cung cấp trang thiết bị, máy móc cho hoạt động thiết kế, chế thử khuôn mẫu cũng như kiểm định, đánh giá chất lượng khuôn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp khuôn mẫu tại Việt Nam; cử chuyên gia Hàn Quốc giàu kinh nghiệm để hỗ trợ giảng dạy, tư vấn xây dựng mô hình và vận hành Trung tâm Khuôn mẫu.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, từ năm 2015 - 2019, Samsung đã triển khai chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam do các chuyên gia Samsung Hàn Quốc thực hiện. Tổng thời gian tư vấn là 12 tuần (02 tuần đánh giá doanh nghiệp, 10 tuần tư vấn cải tiến).

Đến nay, số doanh nghiệp đã được tư vấn cải tiến đến nay là 70 doanh nghiệp, số lượng này tiếp tục tăng lên vào cuối năm 2019, dự kiến là 86 doanh nghiệp (trong đó 04 doanh nghiệp được tư vấn 02 lần). Hầu hết các doanh nghiệp được tiến hành tư vấn cải tiến đều đạt được kết quả cải tiến đáng kể, trên 90% các đề án cải tiến được triển khai có hiệu quả ngay trong thời gian thực hiện hoạt động cải tiến. Kết quả cải tiến giúp doanh nghiệp nâng cao được năng suất từ 10-30%, giảm lãng phí công đoạn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đại diện Samsung Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương cần phối hợp để thúc đẩy công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, thế hệ trẻ tại Việt Nam có thể khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vì lĩnh vực này hiện còn rất nhiều dư địa và là một trong những nội dung ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam là một trong những công ty FDI lớn nhất tại Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 20,4% trong cơ cấu xuất khẩu năm 2018 với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 50 tỷ USD. Trong năm 2018, doanh thu của Samsung đạt khoảng 216,57 tỷ USD và 52,44 tỷ USD lợi nhuận kinh doanh. Sản lượng sản xuất của Samsung trung bình khoảng 160 triệu thiết bị trong một năm, góp phần giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất thiết bị điện – điện tử của thế giới. Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Samsung tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp bậc cao tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan