Sau điều tra, nữ tỷ phú Hồng Kông hụt mất nửa tài sản

26/01/2022, 07:49

TCDN - Tài sản của bà Chu Lam Yiu, Chủ tịch công ty hương liệu và nước hoa Huabao International Holding, đã bị hụt mất nửa khi giá cổ phiếu sụt kỷ lục sau tin bà bị điều tra.

Cụ thể, cổ phiếu của Huabao International Holdings đã sụt giảm kỷ lục 67% sau khi công ty hương liệu và nước hoa này tiết lộ rằng chủ tịch công ty đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật.

Theo đó, công ty này cho hay ủy ban giám sát của Leiyang, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đang điều tra bà Chu, người đồng thời là giám đốc điều hành của Huabao và nắm giữ 71% cổ phần tại công ty này. Tuy nhiên thông báo này không nói rõ chi tiết về vi phạm và cho biết các hoạt động kinh doanh của công ty vẫn bình thường.

Tỷ phú Chu Lam Yiu - Chủ tịch kiêm CEO Huabao International Holdings. Ảnh: AP

Tỷ phú Chu Lam Yiu - Chủ tịch kiêm CEO Huabao International Holdings. Ảnh: AP

Tuy nhiên với các nhà đầu tư, cú ngã này là một lời nhắc nhở rõ ràng khác về cái được gọi là "rủi ro nhân sự chủ chốt" ở Trung Quốc. Trong 5 năm qua, có ít nhất 5 giám đốc điều hành ở Trung Quốc mất tích, không thể liên lạc hoặc bị giam giữ khiến giá cổ phiếu của các công ty đó lao dốc.

Bà Chu sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và cũng là công dân Hồng Kông. Bà là thành viên của Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc lần thứ 5 tại Thâm Quyến.

Chu thành lập công ty tiền thân của Huabao năm 1996 và đưa công ty lên sàn vào năm 2006 thông qua một vụ sáp nhập ngược tại Hong Kong. Năm 2018, Huabao tách ra một đơn vị và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Chu sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và là công dân Hong Kong. Cô từng là thành viên của Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc lần thứ năm tại Thâm Quyến và cố vấn cho một cơ quan khác của chính phủ, theo tiểu sử của cô trên web công ty.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Sau điều tra, nữ tỷ phú Hồng Kông hụt mất nửa tài sản tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan