Shimao Group - Tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ

05/07/2022, 11:30

TCDN - Shimao Group, có trụ sở tại Thượng Hải đã không thể trả lãi và gốc cho một trái phiếu trị giá 1 tỷ USD đáo hạn hôm 3/7. Sau nhiều tháng vật lộn với những rắc rối tài chính, đây là lần đầu tập đoàn không thể thanh toán trái phiếu USD.

Theo CNN, vừa có thêm một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ. Shimao Group đã không thể trả lãi và gốc cho một trái phiếu trị giá 1 tỷ USD đáo hạn hôm 3/7. Sau nhiều tháng vật lộn với những rắc rối tài chính, đây là lần đầu tập đoàn không thể thanh toán trái phiếu USD.

Đáng nói, tính đến đầu năm nay, Shimao Group vẫn được coi là một trong những tập đoàn bất động sản khỏe mạnh nhất Trung Quốc.

1200x-1

Shimao đã vượt qua cả "3 lằn ranh đỏ" - những giới hạn được chính quyền Trung Quốc đưa ra nhằm tránh việc vay nợ quá mức của các tập đoàn bất động sản. Những giới hạn này được cho là một phần nguyên nhân đẩy China Evergrande đến bờ vực vỡ nợ.

Những rắc rối của Shimao Group sẽ làm xói mòn hy vọng rằng các nhà phát triển được đánh giá cao hơn có thể vượt qua cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh. Ngay cả khi giới chức Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát, những dư chấn của các động thái siết tín dụng quyết liệt vẫn còn.

Kể từ năm 2020, khủng hoảng nối khủng hoảng đè nặng lên lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh đã siết chặt kiểm soát nhằm hạ nhiệt giá nhà và ngăn ngừa rủi ro trong một ngành công nghiệp đã phát triển quá nóng.

Vào tháng 3, công ty ước tính lợi nhuận ròng năm 2021 giảm khoảng 62% so với một năm trước đó. Khi Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải để đối phó với dịch Covid-19, Shimao cũng hoãn công bố kết quả kinh doanh năm ngoái.

Hôm 3/7, Shimao thừa nhận "đã có sự sụt giảm đáng kể về doanh số theo hợp đồng trong vài tháng qua". Nguyên nhân chủ yếu là những thay đổi lớn trong ngành bất động sản và tác động của dịch Covid-19.

Công ty cho biết đang tìm hướng giải quyết với các chủ nợ. Trong trường hợp không thể đạt thỏa thuận, trái chủ của Shimao có thể buộc công ty đẩy nhanh tốc độ thanh toán.

Sau khi China Evergrande vỡ nợ, hàng loạt tập đoàn địa ốc tên tuổi của Trung Quốc như Fantasia và Kaisa cũng vỡ nợ. Các vấn đề càng trở nên trầm trọng bởi cách chống dịch gắt gao và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc đã bị phong tỏa trong nhiều tuần, tác động lớn tới hoạt động kinh doanh.

Tháng trước, Sunac China - một trong những tập đoàn địa ốc lớn nhất đất nước - cho rằng làn sóng Covid-19 mới đã "làm tổn hại đáng kể" tới doanh thu của công ty trong tháng 3 và tháng 4. Điều này cũng khiến tình trạng suy giảm thanh khoản trở nên trầm trọng hơn.

Sunac cũng thừa nhận đã vỡ nợ một trái phiếu bằng đồng USD.

PV/Theo CNN
Bạn đang đọc bài viết Shimao Group - Tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan