SSI Research: Các yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán vẫn duy trì

14/09/2023, 19:42
báo nói -

TCDN - Báo cáo của SSI Research cho rằng các yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng trung và dài hạn vẫn đang diễn biến tích cực.

Về vĩ mô, báo cáo của SSI Research nhắc lại rằng mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm và đã về ngang giai đoạn 2021. Thông tư số 10/2023/TT-NHNN là một trong những nỗ lực cụ thể hỗ trợ khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công trong 8 tháng đầu năm chưa bứt phá, kỳ vọng có sự bứt phá mạnh từ quý 4 như thông lệ. Tín hiệu tích cực của dòng vốn FDI  xuất hiện nhiều hơn, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam tạo thêm điểm nhấn kỳ vọng.

Mặt khác, tỷ giá biến động trong quý 3 mang tính mùa vụ và nằm trong dự đoán. So với đợt biến động năm 2022, vị thế của Việt Nam đã khác nhờ nguồn cung ngoại tệ tích cực, dự trữ ngoại hối  mở rộng và cán cân thương mại  ước tính thặng dư. Fed dần đi đến giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, gần nhất trong cuộc họp chính sách vào ngày 20/9 phần đông thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.

chung khoan 3

Đối với thị trường chứng khoán, thị trường đang giao dịch với xu hướng tăng trong trung và dài hạn. Cơ quan quản lý và thành viên thị trường đang có những bước cụ thể trong nỗ lực đưa hệ thống KRX vận hành vào cuối năm. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức nhiều cuộc họp, trao đổi với các tổ chức xếp hạng (MSCI và FTSE Russell), các thành viên thị trường chứng khoán và các bộ ngành liên quan. UBCKNN đã chủ động trong nhiều hoạt động nhằm cải thiện đánh giá đối với thị trường chứng hkoans Việt Nam bền vững trong lâu dài.

Trong khi đó, rủi ro điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn gia tăng trên thị trường chứng khoán sau chu kỳ tăng kéo dài từ tháng 5/2023.

Về mặt định giá, chỉ số VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12,6 lần cho ước tính 2023. Mức định giá này thấp hơn trung bình 5 năm là 14,5 lần và trung bình năm 2021 là 15,6 lần. Thị trường sẽ tập trung nhiều hơn sang năm 2024 với mức định giá ước tính đang ở mức hấp dẫn là 9,6 lần.

Kết quả kinh doanh quý 2 có thể đã tạo đáy lợi nhuận ở nhiều nhóm ngành. Do đó nhóm phân tích kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dần đi lên từ quý III do yếu tố mức nền cao ở năm 2022 sẽ giảm dần bên cạnh kỳ vọng các chính sách từ chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết SSI Research: Các yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán vẫn duy trì tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan