Thái Lan nghiên cứu áp “thuế mặn”

16/08/2023, 07:06

TCDN - Thái Lan đang lên kế hoạch nghiên cứu các biện pháp thu “thuế mặn” (thuế natri) sau thành công của “thuế ngọt” đối với đồ uống có đường được thực hiện vào năm 2017.

Một siêu thị tại Thái Lan.

Một siêu thị tại Thái Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang lên kế hoạch nghiên cứu các biện pháp thu “thuế mặn” (thuế natri) sau thành công của “thuế ngọt” đối với đồ uống có đường được thực hiện vào năm 2017 để thay đổi hành vi của người tiêu dùng và ngành công nghiệp chế biến có sử dụng natri theo hướng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn.

Ông Ekniti Nitithanprapas, phụ trách Cục thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, cho biết thuế natri sẽ được đánh tương tự như thuế đối với đồ uống có đường, tăng tỷ lệ thuận dựa trên mức natri được sử dụng. Tiền thuế sẽ được thu theo tỷ lệ lũy tiến, bắt đầu với các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, đồ ăn nhẹ và thực phẩm đông lạnh.

Theo các nghiên cứu khoa học, tiêu thụ quá nhiều natri dẫn đến huyết áp cao và bệnh thận. Trong khi đó, người Thái Lan trung bình tiêu thụ 3.600 miligam natri mỗi ngày, gần gấp đôi mức 2.000 mg/ngày được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

Thói quen sử dụng nhiều muối trong ăn uống cũng gây gánh nặng cho chi phí điều trị y tế khi Chính phủ Thái Lan hiện phải chi khoảng 36 tỷ baht mỗi năm cho ngân sách y tế để điều trị y tế, bao gồm cả lọc thận. Do đó, Bộ Tài chính có kế hoạch hợp tác với Bộ Y tế để cùng thiết lập các tiêu chuẩn cho lượng natri hàng ngày.

Bên cạnh đó, ông Ekniti cho biết “thuế ngọt” đã có hiệu quả trong việc giảm lượng đường tiêu thụ của người Thái Lan. Nghiên cứu học thuật do Viện Nghiên cứu Dân số và Xã hội tại Đại học Mahidol thực hiện cho thấy 5 năm trước, mức tiêu thụ đồ uống có hàm lượng đường từ 10 -14g/ 100ml là 2,99 tỷ lít mỗi năm, cao hơn 4 lần so với 728 triệu lít mỗi năm hiện nay.

“Thuế ngọt” đang ở giai đoạn thứ ba được áp dụng, kéo dài từ ngày 1/4/  2023 đến ngày 31/3/2025, với tỷ lệ lũy tiến dựa trên hàm lượng đường. Đồ uống có hàm lượng đường từ 6-8 gram/100ml bị đánh thuế 30 satang/lít, 8-10g/100ml bị đánh thuế 1 baht/lít, 10-14g/100ml bị đánh thuế 3 baht/lít, 14-18g/100ml bị đánh thuế 5 baht mỗi lít, và hơn 18g đường bị đánh thuế 5 baht mỗi lít. Người Thái Lan trung bình tiêu thụ 20 thìa cà phê đường mỗi ngày, cao hơn gấp 3 lần so với mức khuyến nghị 6 thìa cà phê (tương đương 24g) mỗi ngày của WHO.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Thái Lan nghiên cứu áp “thuế mặn” tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan