Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế GTGT

27/05/2023, 07:52
báo nói -

TCDN - Ngày 26/5, đoàn công tác của Tổng cục Thuế tại buổi làm việc với Cục Thuế Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Vụ trưởng Vụ Kê khai Lê Thị Duyên Hải, trưởng đoàn công tác cho biết, thời gian qua, xuất hiện những thông tin đề cập đến những khó khăn trong công tác hoàn thuế GTGT, trước tình hình đó, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Thuế thành lập Đoàn công tác khảo sát và tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế GTGT, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng báo cáo những nội dung, vấn đề liên quan đến công tác hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế Hà Nội, đồng thời cung cấp những hồ sơ liên quan để Đoàn công tác kiểm tra mẫu, đánh giá cụ thể, chính xác về công tác giải quyết hoàn thuế GTGT tại đơn vị.

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thuế làm việc với Cục Thuế Hà Nội.

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thuế làm việc với Cục Thuế Hà Nội.

Theo ông Hùng, trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, 100% công tác hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội được thực hiện qua phương thức điện tử.

Doanh nghiệp chỉ cần gửi hồ sơ tài liệu hoàn thuế, nhận các thông tin phản hồi từ phía cơ quan quản lý thuế, tiền hoàn thuế cũng được thực hiện trên hệ thống thông tin điện tử, giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, giảm được các chi phí cho việc in ấn tài liệu hồ sơ và hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp với công chức thuế.

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế GTGT, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật của nhà nước. Việc giải quyết hoàn thuế GTGT nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế về hoàn thuế sẽ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng vốn.

Song song với đó, Cục Thuế cũng kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT, phối hợp với cơ quan chức năng trong quản lý thuế đặc biệt là cơ quan hải quan, quản lý thị trường để xác minh nguồn gốc hàng hoá, nắm bắt, trao đổi thông tin về các thủ đoạn gian lận đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu có dấu hiệu trốn thuế..., đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật của nhà nước.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác thông qua phân tích các hồ sơ thực tế để xác định rõ các hồ sơ đảm bảo điều kiện/chưa đảm bảo điều kiện và trao đổi kinh nghiệm với Cục Thuế Hà Nội để làm rõ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT và công tác phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quản lý thuế, đặc biệt là cơ quan hải quan, quản lý thị trường để xác minh nguồn gốc hàng hoá, từ đó nắm bắt, trao đổi thông tin về các thủ đoạn gian lận đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu có dấu hiệu trốn thuế...,

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, căn cứ vào kết quả làm việc, đoàn công tác có thêm cơ sở phân tích để tham khảo tổng cục diện phương án, tiêu chí xác định, từ đó hoàn thiện bộ tiêu chí chuẩn bị kiểm tra chặt chẽ Các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT để chỉ các Cục thuế khẩn trương loại bỏ các thắc mắc và hệ thống thực hiện tốt nhất công việc hoàn thuế đúng thời hạn, đúng quy định, chắc chắn việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng luật chính sách của nhà nước.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế GTGT tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Hoàn thuế GTGT gần 34 nghìn tỷ đồng
Tổng cục Thuế cho biết, tính đến hết ngày 20/4/2023, cơ quan thuế đã ban hành 5.015 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 33.905 tỷ đồng, bằng 18,2% so với dự toán hoàn thuế GTGT năm 2023 đã được Quốc hội thông qua, bằng 87% so với cùng kỳ thực hiện.
Bộ Tài chính được yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc, bất cập trong hoàn thuế GTGT
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập trong việc chậm trễ thực hiện hoàn thuế GTGT, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời có giải pháp hiệu quả thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh, bền vững