Tổng thống Nga tin vào giá trị của tiền ảo Bitcoin

19/10/2021, 08:30

TCDN - Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tiền ảo Bitcoin có giá trị nhưng chưa thể thay thế đồng USD trong giao dịch dầu mỏ.

Vài tháng trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak gợi ý rằng Moscow có thể ngừng giao dịch dầu thô bằng đồng USD nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào nước này.

Xuất hiện trong Tuần lễ Năng lượng Nga đang diễn ra trong tuần này, khi phóng viên hỏi liệu Nga có muốn dùng tiền ảo Bitcoin hay một đồng tiền mã hóa khác để thay thế cho đồng bạc xanh không, Tổng thống Vladimir Putin khẳng đinhj "còn quá sớm để bàn về việc giao dịch năng lượng bằng tiền ảo".

"Tôi tin rằng tiền ảo có giá trị. Song, tôi không nghĩ rằng chúng có thể được sử dụng trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ", CNBC dẫn lời ông.

Putin

"Tiền ảo không nhận được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì. Chúng có thể tồn tại như một phương tiện thanh toán, nhưng tôi nghĩ còn quá sớm để giao dịch dầu bằng loại tài sản này", Tổng thống Nga nói tiếp.

Theo CNBC, nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập đến thực tế là tiền ảo Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác đang tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, coi đây là trở ngại khiến chúng khó được sử dụng phổ biến.

Dù vậy, ông Putin lưu ý: "Chúng tôi sẽ chú ý đến diễn biến giá của tiền ảo, vì chúng cũng có thể trở thành công cụ tiết kiệm ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Chúng tôi đã chứng kiến thị trường biến động dữ dội ra sao, nên còn quá sớm để theo đuổi loại tài sản này".

Đến nay, giới chức Nga vẫn chưa thể hiện quan điểm rõ ràng về tiền ảo. Các báo cáo vào năm ngoái cho thấy chính phủ của ông Putin sẽ cấm tiền ảo Bitcoin và các đồng tiền khác, song một số thông tin gần đây chứng tỏ Moscow sẽ ban hành quy định để kiểm soát tiền ảo hơn là cấm chúng. Gần đây nhất, Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseev đã làm rõ rằng Moscow sẽ không cấm tiền ảo như chính phủ Trung Quốc.

Các quan chức Nga cũng xác nhận rằng họ không có ý định biến bitcoin thành một đồng tiền hợp pháp như El Salvador và các cơ quan địa phương đang phát triển công cụ mới để kiểm soát hoạt động tội phạm liên quan tới tiền ảo. Ngoài ra, ngân hàng trung ương Nga cũng đã thông báo về một thử nghiệm sắp tới đối với đồng rúp kỹ thuật số.

Dù chưa trao niềm tin cho tiền ảo, ông Putin cũng không từ bỏ cơ hội để nhấn mạnh rằng Nga rất mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD.

Quốc Bình/Theo CNBC
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Nga tin vào giá trị của tiền ảo Bitcoin tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan