Tp.HCM: Hơn 8.100 căn hộ sẽ có sổ hồng trong tháng 6/2023

13/05/2023, 18:47
báo nói -

TCDN - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho hơn 8.100 căn hộ thuộc 47 dự án không vướng mắc về pháp lý tại Tp.HCM sẽ được thực hiện sau khi các chủ đầu tư có xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Tp.HCM Nguyễn Toàn Thắng vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi về kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại tại Tp.HCM. Đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà tại các dự án này trên địa bàn.

Theo đó, Sở TN&MT yêu cầu các giải pháp đề ra phải bám sát với nội dung chủ đề năm 2023, tình hình thực tế các khó khăn, vướng mắc của thành phố, đảm bảo hiệu quả, khả thi. Đồng thời, phân công cho các phòng, đơn vị đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Đảm bảo cụ thể, rõ ràng, phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Cụ thể, đối với 47 dự án, với hơn 8.100 căn chưa cấp sổ hồng nhưng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nhóm 1). Từ ngày 5 – 10/5, tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế Tp.HCM, Chi Cục thuế các quận, huyện, Tp.Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp dự án, trách nhiệm ban hành Thông báo về nghĩa vụ tài chính và văn bản xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của các cơ quan thuế. Các cơ quan chức năng báo cáo các nguyên nhân chậm trễ và đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết trong tháng 6/2023. Việc cấp sổ hồng sẽ được thực hiện ngay sau khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế.

Đối với 30.061 căn chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng (nhóm 2). Theo đó, thời gian tổng hợp danh sách trong quý II/2023. Thời gian tổ chức làm việc trực tiếp trong quý III/2023 với các doanh nghiệp nhằm đôn đốc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng đối với dự án. Sở cũng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp trong việc chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng các dự án. Đối với các đơn vị chây ỳ, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, Tp.HCM sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng thông tin điện tử của Sở TN-MT để người dân và doanh nghiệp được biết.

Việc cấp sổ hồng cho hơn 8.100 căn hộ thuộc các dự án không vướng mắc sẽ được thực hiện ngay khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế.

Việc cấp sổ hồng cho hơn 8.100 căn hộ thuộc các dự án không vướng mắc sẽ được thực hiện ngay khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế.

Ở 29 dự án thuộc nhóm 3, có 10.019 căn hộ chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Ở nhóm dự án này, Sở TN-MT sẽ tổ chức tập huấn với sự tham gia của Bộ TN-MT với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 20/5/2023). Trong đó  tập trung vào các nội dung mới được quy định tại Nghị định như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ; việc thực hiện cấp giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp của Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) cũng như Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ và các nội dung có liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận.

Việc tổ chức tập huấn diễn ra từ ngày 20 đến 31/5. Thực hiện việc cấp giấy chứng nhận trong quý III/2023. Phấn đấu đến hết quý III/2023, hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Đối với dự án nhà ở thương mại thuộc nhóm 4, có 39 dự án với 19.958 căn hộ chưa cấp sổ hồng do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong số này có 23/39 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, khẩn trương tổng hợp trình Hội đồng thẩm định giá đất TP xem xét, thẩm định.

Đối với 16/39 dự án còn vướng mắc, thì nghiên cứu xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền, Sở TN-MT sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải  quyết định.

Ở 39 dự án thuộc nhóm 4, Sở TN-MT sẽ phối hợp với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng thẩm định giá đất TP xem xét, thẩm định phương pháp giá đất các dự án. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV/2023 (từ tháng 5 đến cuối tháng 10/2023) trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP 23/39 dự án; đề ra biện pháp, hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Đối với các dự án thuộc nhóm 5, có 6 dự án với 4.653 căn hộ chưa cấp sổ hồng do nhiều vướng mắc khác nhau. Sở TN-MT cũng đề ra kế hoạch nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý III/2023.

Riêng 18 dự án, với 8.235 căn chưa cấp sổ hồng do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra (Nhóm 6), Sở đã có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng đối với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III/2023.

Quang Linh
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Hơn 8.100 căn hộ sẽ có sổ hồng trong tháng 6/2023 tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan