Tp.HCM hướng tới đại đô thị thông minh, đẳng cấp quốc tế

05/05/2021, 16:45

TCDN - Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn đưa Tp.HCM hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Sáng 5/5, UBND Tp.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học định hướng phát triển kinh tế xã hội TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM, cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành trung ương, các tỉnh thành phía Nam và chuyên gia các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mục tiêu trung và dài hạn của Tp.HCM đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD.

Đến năm 2030 sẽ là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2045, trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Riêng giai đoạn 2016-2019, GRDP của Thành phố tăng bình quân 7,72%, duy trì vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, đóng góp hơn 22% GDP và hơn 26% thu ngân sách cả nước. Riêng năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, Thành phố vẫn cơ bản hoàn thành nhiệm vụ kép, kinh tế tăng trưởng 1,39%, thu ngân sách đạt hơn 371 ngàn tỉ đồng và vẫn đóng góp hơn 25% thu ngân sách quốc gia.

Đặc biệt, tỉ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố tăng từ mức 61,1% năm 2016 lên 71,4% năm 2020. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn có hiệu quả và khẳng định một lần nữa sức mạnh nội tại của nền kinh tế Thành phố.

Để triển khai hiệu quả những định hướng đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, Tp.HCM nhận thức cần phải phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù, nhất là khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh của Tp.HCM. Đồng thời, tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để phát triển Tp.HCM trong bối cảnh mới và cụ thể các mô hình, giải pháp này như là một đầu bài trong nhiệm vụ quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc tổ chức hội thảo hôm nay là một trong số nhiều giải pháp để Tp.HCM lắng nghe các ý kiến, hiến kế nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của Tp.HCM, đưa Tp.HCM hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Với tinh thần cầu thị, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn nhận được nhiều góp ý, hiến kế về nhiệm vụ lập quy hoạch Tp.HCM; làm thế nào để công tác quy hoạch lường hết những khó khăn, thách thức của dịch bệnh tác động đến tăng trưởng kinh tế Tp.HCM.

Ngoài ra, các quan điểm, chiến lược, định hướng phát triển của Tp.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cần được định hình và thể hiện như thế nào để quy hoạch thực sự là công cụ quan trọng để quản lý và điều hành phát triển kinh tế - xã hội…

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM hướng tới đại đô thị thông minh, đẳng cấp quốc tế tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan