TP.HCM: "Nhận tiền chạy tội", 7 cán bộ công an bị bắt tạm giam

06/11/2020, 13:43

TCDN - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt và khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 7 bị can nguyên là cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Ngày 6/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với bảy người nguyên là các cán bộ công tác tại Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM.

7 bị can cùng bị khởi tố vì tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do liên quan đến việc bắt giữ một số người có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy , sau đó yêu cầu họ đưa tiền thì cho về, không xử lý theo quy định của pháp luật.

"Nhận tiền chạy tội" 7 cán bộ công an bị bắt tạm giam. (Ảnh minh họa)

Vụ việc xảy ra vào cuối năm 2019, khi các bị can đều làm việc tại Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú), gồm ông Phạm Thanh Tuấn (thiếu tá, trưởng công an phường), Lê Văn Quý (trung tá, phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (trung tá, phó trưởng công an phường), Nguyễn Đăng Chiến (thượng úy), Nguyễn Đức Hiền (đại úy), Võ Quang Kế (đại úy), Phạm Ngọc Vy (thượng úy).

Theo đó, Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực phường Phú Thọ Hòa) là người trực tiếp làm việc và ghi lời khai của những người bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ do có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong quá trình xác minh đơn báo tố giác tội phạm, những người này thừa nhận đã từng bị Chiến bắt, hoặc Chiến ghi lời khai, hoặc lập biên bản thay đổi hành vi từ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy sang sử dụng chất kích thích sau khi người nhà họ đưa tiền cho công an theo yêu cầu.

Cụ thể, lời khai đã được xác minh của người có tên Lê Minh C. thể hiện, khoảng 21h ngày 8-12-2019, C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trong người có 1,2g ma túy đá. Sau khi lấy lời khai, một cán bộ công an vào gặp C., đặt vấn đề nếu đưa tiền sẽ giải quyết cho về (sau đó C. nhận dạng được người này là Nguyễn Đức Hiền, cán bộ công an phường).

Sau khi C. được Hiền cho sử dụng điện thoại trao đổi với người nhà, người nhà đã mang lên 140 triệu đồng tiền mặt và 2 chỉ vàng đưa cho C.. Hiền hướng dẫn C. bỏ bọc tiền và vàng vào sau bồn cầu chứa nước trong nhà vệ sinh, 6h sáng hôm sau Hiền giải quyết cho C. về.

Lời khai của người có tên Lữ Nhật M. thể hiện khoảng 19h ngày 6/9/2019, M. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt khi đang mang trong người 20 viên thuốc lắc, 5 khay ma túy tổng hợp.

Tại công an phường, cán bộ lấy lời khai là Nguyễn Đăng Chiến, sau đó một cán bộ khác mặc thường phục là Nguyễn Đức Hiền vào gặp M. yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về. Hiền đã cho M. mượn điện thoại gọi người nhà thu xếp được 100 triệu để giải quyết cho M. về và không bị xử lý.

Được biết, hành vi bắt, lấy lời khai của những người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng sau đó lại được yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về diễn ra trong thời gian dài, với rất nhiều trường hợp.

Ngày 5/11, các bị can nguyên là cán bộ, chiến sĩ công an được mời lên Công an quận Tân Phú và việc tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đều được thực hiện tại đây.

Vụ án đang được Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: "Nhận tiền chạy tội", 7 cán bộ công an bị bắt tạm giam tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Khởi tố vụ án tại Công ty Cà phê Trung Nguyên
Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Dương vừa tiến hành khởi tố vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần cà phê Hòa tan Trung Nguyên.