Tp.HCM thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng tại 6 chung cư quận 11

10/05/2021, 13:48

TCDN - Tp.HCM sẽ thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư tại 6 chung cư, cao ốc quận 11.

Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách Tp.HCM vừa ban hành kế hoạch kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021. Trong đó có chuyên đề thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư.

Theo đó, Tp.HCM sẽ thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ ở các chung cư, cao ốc tại quận 11 gồm: Chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân), cụm chung cư The Enverich (968 Ba Tháng Hai).

Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách Tp.HCM sẽ làm việc với ban quản trị các chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư. Đồng thời phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua ban quản trị để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú để tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ… Hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế.

Tp.HCM sẽ thu thuế người cho thuê căn hộ tại 6 chung cư quận 11. (Ảnh minh họa)

Tp.HCM sẽ thu thuế người cho thuê căn hộ tại 6 chung cư quận 11. (Ảnh minh họa)

Đối với quản lý thu thuế lĩnh vực nhà đất, TP sẽ xét các tiêu chí những trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các trường hợp đã có quyết định của UBND TP đối với giao đất nhưng các cơ quan chưa xác định nghĩa vụ tài chính. Trường hợp kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất để UBND TP chỉ đạo xử lý.

Ngoài thu thuế người cho thuê văn phòng, căn hộ chung cư, Tp.HCM sẽ tăng cường quản lý việc cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, căn cứ, đối chiếu với các dữ liệu khai thuế đối với giao dịch BĐS cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng; đấu tranh để người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng bất động sản.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng thuộc Sở Tư pháp về trao đổi thông tin liên quan công chứng hợp đồng giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại các văn phòng công chứng, bảo đảm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm 2021.

Trong kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021 của Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước Tp.HCM, Cục Thuế Tp.HCM sẽ phối hợp với Sở Tài chính trao đổi thông tin để hoàn thiện công tác quản lý thu đối với lĩnh vực nhà đất, quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Cũng như phối hợp với Sở Công thương tham mưu UBND TP về văn bản đề nghị Bộ Công thương chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; cung cấp thông tin về khuyến mãi thương mại phục vụ công tác quản lý thuế.

Đồng thời, phối hợp Cục Hải quan TP để trao đổi, cung cấp thông tin của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hoàn thiện công tác quản lý thu đối với việc kiểm soát hoạt động chuyển giá đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, chủ yếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; công tác thanh tra kiểm tra sau hoàn thuế.

Linh Giang
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng tại 6 chung cư quận 11 tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ Tài chính nói về thu thuế bất động sản tránh đầu cơ
Bộ Tài chính cho biết ,việc xây dựng chính sách thu thuế bất động sản, cần phải được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành vào thời điểm thích hợp để đảm bảo tính khả thi, tính đồng thuận cao.