Triển vọng và nguy cơ của cổ phiếu bất động sản trong năm 2022

04/01/2022, 11:40

TCDN - Niềm tin đối với cổ phiếu bất động sản đến từ các kỳ vọng về sự phát triển mới của ngành, trong bối cảnh cả nguồn cung lẫn cầu đều đang phục hồi.

Bất động sản, ngân hàng, vật liệu xây dựng

Con sóng cổ phiếu bất động sản trong quý IV/2021 đang giúp tài sản của nhiều nhà đầu tư tăng nhanh. Khi cổ phiếu của những doanh nghiệp có quỹ đất lớn đều tăng lên vùng cao mới như DIG, LDG, CEO, IDJ, SCR thì dòng tiền lại “lùng sục” các cổ phiếu bất động sản nhỏ có thị giá thấp, đẩy giá lên cao.

bat dong san 1

Niềm tin đối với cổ phiếu bất động sản đến từ các kỳ vọng về sự phát triển mới của ngành, dựa trên nguồn cung bất động sản được cho là đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, trong khi nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp.

Đặc biệt, tốc độ giải ngân các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, nếu có chuyển biến tích cực sẽ tạo ra cú huých cho thị trường bất động sản.

Không phải mọi cổ phiếu bất động sản đều sẽ tăng

Theo các chuyên gia, việc giải ngân các dự án đầu tư công chậm trễ là thiệt thòi cho nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản trong việc kết nối vùng từ đô thị đến các thành phố vệ tinh.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định chiến lược đầu tư Quỹ Dragon Capital Việt Nam, đánh giá rằng quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của Chính phủ đang thể hiện rất cao, đây là điểm tích cực, sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Ngành hưởng lợi lớn nhất là bất động sản, nhưng không đồng nghĩa mọi cổ phiếu bất động sản sẽ tăng.

Theo ông Tuấn, người dân đang bước vào chu kỳ xe ô tô (sau chu kỳ xe đạp và xe máy). Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2025 là thu nhập bình quân đầu người đạt 4.700 - 5.000 USD, nhưng hiện nhiều người có thu nhập 5.000 - 7.000 USD, hoàn toàn có thể mua ô tô và thị trường bất động sản vì thế có thể “lan toả” tới 200 - 300 km, thay vì tập trung ở trung tâm thành phố. Những doanh nghiệp gia tăng quỹ đất vùng ven, nắm bắt chu kỳ xe ô tô và đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ hưởng lợi.

Ngành thứ hai hưởng lợi từ đầu tư công là ngân hàng, bởi phần lớn tài sản thế chấp là bất động sản. Trong giai đoạn 2012 - 2014, bất động sản đóng băng, lãi suất tăng, ngành ngân hàng cũng lao đao. Nếu bất động sản tăng giá tốt, chất lượng tài sản của ngân hàng chắc chắn tốt, kéo theo tăng trưởng tín dụng. Thúc đẩy đầu tư công sẽ giúp ngành ngân hàng hưởng lợi trong trung và dài hạn.

Ngành thứ ba hưởng lợi từ đầu tư công là vật liệu xây dựng, nhưng không quá trực tiếp như bất động sản, dù làm đường, xây cầu cần đến xi măng, sắt thép.

Ông Đinh Quang Hoàn, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định, bối cảnh kinh tế năm 2022, tăng trưởng GDP trên thế giới và Việt Nam sẽ tốt hơn năm 2021, nhờ kiểm soát dịch COVID-19, hoạt động giao thương, đi lại đang dần bình thường trở lại.

Nhiều ngành nghề kinh doanh sẽ phục hồi, trong đó có logistics, tài chính - ngân hàng, bất động sản.

Rủi ro từ cổ phiếu đầu cơ của doanh nghiệp bất động sản nhỏ

Thị trường bất động sản hầu như năm nào cũng ghi nhận giá tăng, nguồn cung hiện không nhiều nên các doanh nghiệp có quỹ đất tốt và sẵn sàng triển khai sẽ có triển vọng phát triển.

Theo đó, năm 2022, cổ phiếu ngành bất động sản sẽ có diễn biến khả quan, nhưng nhà đầu tư cần thận trọng với các cổ phiếu đầu cơ của doanh nghiệp quy mô nhỏ, không có tiềm năng đáng kể, mà giá cổ phiếu tăng mạnh.

Ông Hoàn lưu ý, năm 2021, thị trường chứng khoán tăng trưởng khoảng 35% và hầu như dòng tiền tham gia đầu tư từ năm 2020 tới nay có thể xem là dòng tiền “dễ tính”, chảy vào cả những cổ phiếu mà trước đó hầu như không ai tham gia, đẩy giá cổ phiếu từ 2.000 - 5.000 đồng/cổ phiếu lên 2x, 3x, 4x, nhờ hiệu ứng FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông). Khi mức độ dễ tính của dòng tiền giảm đi, thì dù doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề có tiềm năng tăng trưởng cũng sẽ bị thị trường định giá lại theo hướng thận trọng hơn, khiến giá không ít cổ phiếu đối diện với nguy cơ điều chỉnh giảm trong năm 2022.

“Dù tiềm năng tăng trưởng kinh tế tốt hơn nhưng tôi không cho rằng VN-Index có thể tăng được tốt như năm 2021”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Thiên Uyên
Bạn đang đọc bài viết Triển vọng và nguy cơ của cổ phiếu bất động sản trong năm 2022 tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan