Triệt phá đường dây rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia

20/11/2021, 17:47

TCDN - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một đường dây rửa tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia.

Trước đó, cuối tháng 10/2021, cơ quan công an nhận được đơn trình báo của một công ty trên địa bàn về việc bị lừa đảo số tiền gần 100.000 USD.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan công an xác định, các đối tượng lừa đảo đã đột nhập vào hệ thống máy tính nội bộ của công ty P.C để đánh cắp thông tin, sau đó mạo danh, gửi email cho đối tác của họ thông báo thay đổi đơn vị thụ hưởng tiền thanh toán mua hàng từ công ty P.C sang công ty do Trung làm giám đốc. Cơ quan công an đã kịp thời đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của công ty này.

Đối tượng Uzoh Emmanuel và Nguyễn Thị Hạnh.

Đối tượng Uzoh Emmanuel và Nguyễn Thị Hạnh.

Mở rộng điều tra, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục bắt giữ các đối tượng Nguyễn Thị Hạnh (trú tại Đồng Nai), Phạm Thanh Dũng, Nguyễn Thị Vinh, và Uzoh Emmanuel (quốc tịch Nigieria).

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định năm 2017, thông qua mạng xã hội, Hạnh quen biết Uzoh Emmanuel, hai người này thuê một căn hộ cao cấp tại TP. Hồ chí Minh sống với nhau như vợ chồng. Tháng 8-2021, Uzoh Emmanuel yêu cầu Hạnh tìm các công dân Việt Nam để thuê họ đứng tên thành lập doanh nghiệp để Uzoh Emmanuel và đồng bọn của y thực hiện hành vi rửa tiền. Nếu thực hiện thành công, Hạnh và những người đứng tên thành lập công ty sẽ được hưởng 10% trong tổng số tiền giao dịch.

Mặc dù biết đây là hành vi bất hợp pháp nhưng Hạnh vẫn liên hệ với Vinh để thực hiện hành vi sai phạm. Vinh đã câu kết với Phạm Thanh Dũng và Vũ Thành Trung đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do Trung và Dũng làm giám đốc. Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Uzoh Emmanuel và các đối tượng người nước ngoài đồng bọn thực hiện đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp để đánh cắp thông tin, phục vụ hành vi lừa đảo.

Với thủ đoạn trên, tính đến cuối tháng 8-2021, chúng đã chiếm đoạt của một doanh nghiệp có trụ sở tại châu Âu 236 ngàn Euro (tương đương 6,1 tỷ đồng). Số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty do Dũng làm giám đốc. 

Cơ quan điều tra cho biết, đây là một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia với hành vi rất tinh vi. Hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án.

Mai Anh (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Triệt phá đường dây rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan