Trump chỉ trích giới chức New Yorkt khi tập đoàn riêng bị điều tra hình sự

20/05/2021, 10:05

TCDN - Donald Trump chỉ trích Tổng chưởng lý New York Letitia James và Công tố viên Manhattan Cyrus Vance, Jr., cáo buộc 2 quan chức đang thực hiện điều tra tập đoàn mang tên ông liên quan tới nghi vấn gian lận kinh doanh.

Sputnik đưa tin, ngày 19/5, ông Trump chỉ trích Tổng chưởng lý New York Letitia James và Công tố viên Manhattan Cyrus Vance, Jr., cáo buộc 2 quan chức này đang thực hiện "cuộc săn phù thủy" chống lại ông.

Ông Trump cáo buộc, cuộc điều tra đơn thuần là "sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ" và 2 quan chức New York đứng sau vụ việc đang "liên kết với các quan chức ở Washington để làm im lặng và hủy bỏ tiếng nói của hàng triệu cử tri vì những quan chức trên không muốn ông Trump ra tranh cử lần nữa".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

"Sau khi những nỗ lực truy tố chưa ai từng chứng kiến trước đó bị thất bại ở Washington, họ chuyển hướng sau New York để làm những công việc mờ ám. Đây là điều mà tôi phải trải qua trong hàng năm qua. Đây là một câu chuyện buồn và nguy hiểm cho Mỹ, nhưng chúng ta sẽ cùng vượt qua nó", ông Trump nói.

Trong khi đó, con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr, lên án cuộc điều tra là "lạm dụng trắng trợn chức vụ chính trị". 

Trước đó, Reuters đưa tin, văn phòng Tổng chưởng lý bang New York thông báo cuộc điều tra đối với Tập đoàn Trump của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang hình thức điều tra hình sự, không còn đơn thuần là dân sự. 

"Chúng tôi đã thông báo với Tập đoàn Trump (Trump Organization) rằng cuộc điều tra của chúng tôi với tập đoàn không còn đơn thuần là dân sự. Hiện giờ, chúng tôi đang điều tra Tập đoàn Trump theo hướng hình sự cùng với Công tố viên Manhattan", Fabien Levy, người phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York, cho biết ngày 18/5.

Hơn 2 năm qua, Công tố viên Manhattan Cyrus Vance, thuộc đảng Dân chủ, đã bắt đầu điều tra các hoạt động làm ăn của ông Trump trước khi làm tổng thống.

Cuộc điều tra của công tố viên Vance là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh của cựu Tổng thống Trump.

Văn phòng của ông Vance cho biết đang điều tra về các nghi vấn lừa đảo về thuế, bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Cuộc điều tra của ông Vance bắt đầu sau khi cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump chi tiền để 2 phụ nữ im lặng sau khi từng nói họ đã quan hệ tình dục với ông Trump.

Cuộc điều tra được tăng tốc sau khi ông Trump thất cử trước ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống nằm 2020. Hiện Tổng chưởng lý New York Letitia James đang dẫn đầu một cuộc điều tra hình sự khác đối với cáo buộc Tập đoàn Trump Organization báo cáo sai giá trị tài sản để vay tiền và đạt nhiều lợi ích về kinh tế và thuế.

Trúc Nhi
Bạn đang đọc bài viết Trump chỉ trích giới chức New Yorkt khi tập đoàn riêng bị điều tra hình sự tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan