Trung Quốc áp thuế nhập khẩu axit nhằm đáp trả Mỹ

20/04/2024, 14:37
báo nói -

TCDN - Ngày 19/4, Trung Quốc đã áp thuế đối với một loại axit nhập khẩu của Mỹ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc trừ sâu và lĩnh vực y tế.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng lệnh trừng phạt chống bán phá giá hơn 40% đối với một loại hóa chất nhập từ Mỹ, được sử dụng trong thực phẩm, thuốc trừ sâu, dược phẩm và dược phẩm trung gian. Đây được xem là một động thái "trả đũa đối ứng" của Trung Quốc đối với các hành động gần đây của Mỹ.

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất nhập khẩu của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất nhập khẩu của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, từ ngày 20/4, hợp chất axit propionic nhập khẩu từ Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 43,5%. Sau khi mở cuộc điều tra về hóa chất này vào tháng 7/2023, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hàng nhập khẩu từ Mỹ đã gây tổn hại cho ngành sản xuất nội địa. Cuộc điều tra cho thấy tổng nhập khẩu axit propionic từ Mỹ vẫn ở mức tương đối cao từ năm 2019 đến đầu năm 2023, chiếm thị phần từ 13% - 16% trong 3 tháng đầu năm 2023.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, giá nhập khẩu axit propionic từ Mỹ luôn thấp hơn so với các sản phẩm tương tự do các công ty nội địa sản xuất.

Hôm 18/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi. Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc.

Động thái mới của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra sau khi chính phủ của Tổng thống Biden cho biết sẽ tăng thuế và cũng đang gây sức ép để Mexico cấm Trung Quốc bán các sản phẩm kim loại sang Mỹ một cách gián tiếp thông qua nước này.

Mỹ cũng đang điều tra các thông lệ thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và logistics. Gần nhất, Mỹ đã siết chặt các quy định xuất khẩu chất bán dẫn, khiến Trung Quốc gặp khó trong tiếp cận các sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo và công cụ chế tạo chip.

PV/Theo South China Morning Post
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc áp thuế nhập khẩu axit nhằm đáp trả Mỹ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024
UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức họp báo thông tin sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 chủ đề “Việt Nam, Trung Quốc hướng đến tương lai”. Ông, Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo.