Trung Quốc phản đối Mỹ tăng thuế sản phẩm thép và nhôm

19/04/2024, 15:08
báo nói -

TCDN - Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng tăng thuế sản phẩm thép và nhôm từ Trung Quốc. Đồng thời cam kết thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trung Quốc phản đối Mỹ tăng thuế sản phẩm thép và nhôm từ nước này.

Trung Quốc phản đối Mỹ tăng thuế sản phẩm thép và nhôm từ nước này.

Theo Bloomberg, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/4 tuyên bố Mỹ đang "tự ý áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc", chính trị hóa các vấn đề kinh tế và làm suy yếu an ninh của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng tăng thuế và cam kết thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hối thúc tăng gấp ba lần mức thuế hiện tại đối với mặt hàng thép và nhôm Trung Quốc theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại. Hiện tại, mức thuế trung bình đối với mặt hàng thép và nhôm theo mục này là 7,5%.

Mục 301 cũng là công cụ chính mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo ông Biden, "các chính sách và trợ cấp của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp thép và nhôm trong nước khiến các sản phẩm chất lượng cao của Mỹ bị mất vị thế bởi các sản phẩm thay thế giá rẻ của Trung Quốc, vốn được sản xuất với lượng khí thải cao hơn".

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Trung Quốc chiếm khoảng một nửa sản lượng thép toàn cầu, đồng thời xuất khẩu kim loại này với chi phí thấp hơn đáng kể so với giá thép của Mỹ.

Lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden được đưa ra khi Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đang tiến hành một cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và hậu cần để đáp lại kiến nghị gần đây của 5 công đoàn Mỹ.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng chỉ trích kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden nhằm tiến hành đánh giá chính thức về lĩnh vực hàng hải, hậu cần và đóng tàu, gọi động thái này là một sai lầm "dựa trên nhu cầu chính trị trong nước".

PV/Theo Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phản đối Mỹ tăng thuế sản phẩm thép và nhôm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan