Tổng thống Joe Biden muốn tăng 3 lần thuế với thép Trung Quốc

18/04/2024, 19:47
báo nói -

TCDN - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tăng thuế 3 lần với thép và nhôm Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa trước hàng nhập khẩu giá rẻ.

Hôm 17/4, trong chuyến thăm công nhân ngành thép ở bang Pennsylvania, nơi sự hỗ trợ của công đoàn có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua tái tranh cử vào Nhà Trắng năm nay, Tổng thống Joe Biden công bố ý tưởng tăng thuế với thép Trung Quốc.

Mức thuế Tổng thống Biden muốn áp với thép và nhôm nhập từ Trung Quốc là 22,5%, tăng 3 lần so với hiện tại (7,5%). Nhà Trắng khẳng định chính sách này bảo vệ ngành sản xuất Mỹ khỏi các hoạt động thương mại không công bằng, hơn là thu hút sự ủng hộ chính trị của công đoàn.

Góc nhìn của giới chức Mỹ

Trung Quốc sản xuất khoảng một nửa lượng thép thế giới và đang cung ứng nhiều hơn nhu cầu thị trường nội địa. Các quan chức chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc xuất khẩu thép với giá thấp hơn một nửa thép Mỹ.

Mỹ chi 6,1 tỷ USD để nhập khẩu thép trong 12 tháng, tính đến tháng 2/2023, nhưng chỉ 3% trong số thép đó đến từ Trung Quốc. Với các rào cản thương mại hiện có, Viện Sắt thép Mỹ ước tính năm ngoái thép Trung Quốc chiếm 2,1% lượng thép nhập khẩu của nước này, đứng thứ 7 trong các nguồn thép ngoại.

Joe Biden 3

Nhà Trắng nói họ sẽ theo đuổi các cuộc điều tra chống bán phá giá với các quốc gia và nhà nhập khẩu cố gắng làm tổn hại thị trường trong nước bằng thép ngoại. Các quan chức tiết lộ họ đang đàm phán với Mexico để đảm bảo các công ty Trung Quốc không thể đưa sản phẩm đến đây quá cảnh sang Mỹ nhằm lách thuế.

Cố vấn kinh tế quốc gia Nhà Trắng, ông Lael Brainard, tuyên bố Tổng thống Joe Biden nhận thấy phải đầu tư và bảo vệ sản xuất cũng như công nhân Mỹ khỏi hoạt động xuất khẩu không công bằng liên quan đến tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc. "Tình trạng dư thừa này gây ra rủi ro nghiêm trọng cho tương lai của ngành thép và nhôm nội địa", bà Lael Brainard nói.

Các nhà sản xuất thép trong nước hoan nghênh ý tưởng của Tổng thống Joe Biden. Kevin Dempsey, Chủ tịch Viện Sắt thép Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thị trường thế giới bằng cách "trợ cấp sản xuất thép, bán phá giá những sản phẩm này ở nước này và một số thị trường khác".

Rủi ro tiềm ẩn

Mặc dù vậy, một số người lo ngại tăng thuế sẽ mang lại những rủi ro kinh tế lớn. Thép và nhôm có thể trở nên đắt hơn, làm tăng chi phí ôtô, vật liệu xây dựng và các hàng hóa quan trọng khác với người tiêu dùng Mỹ.

Lạm phát vốn là vấn đề kinh tế đau đầu của ông Biden. Việc ông chuyển hướng sang chủ nghĩa bảo hộ bằng cách tăng thuế như người tiền nhiệm Donald Trump có thể gây tổn hại cho kinh tế nước này, theo công ty tư vấn Oxford Economics.

Chủ tịch Hội đồng cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein nói việc xem xét tăng thuế mạnh với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát và cần thiết cho an ninh quốc gia.

"Nếu không hành động, chúng ta sẽ gặp rủi ro với một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế", ông Jared Bernstein nêu.

Trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo việc nước này làm tràn ngập thị trường toàn cầu bằng hàng giá rẻ và giá thép thấp đã làm tổn hại nghiêm trọng các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, Mỹ. Bắc Kinh bày tỏ quan ngại về các biện pháp thương mại và kinh tế mà Mỹ hạn chế lên Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken cũng sắp thực hiện chuyến thăm Trung Quốc.

Cũng trong chuyến thăm hôm 17/4, khi một phóng viên hỏi về căng thẳng thương mại leo thang với Trung Quốc, ông Joe Biden trả lời "không có chiến tranh thương mại".

Bảo Long/CNN
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Joe Biden muốn tăng 3 lần thuế với thép Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Mỹ sắp tăng thuế nhập khẩu với xe Trung Quốc
Mỹ đang tính đến việc tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc khi họ tìm cách bảo vệ ngành công nghiệp xe điện đang trì trệ của Mỹ trước làn sóng xe xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc.