Trung Quốc điều tra chống bán phá giá nhựa POM của EU, Mỹ, Nhật và Đài Loan

20/05/2024, 10:19
báo nói -

TCDN - Ngày 19/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã khởi động một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với nhựa POM - một loại hóa chất kỹ thuật nhập khẩu từ EU, Mỹ, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Reuters, Business Times cho biết, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nhựa kỹ thuật đa năng POM có trọng lượng nhẹ, độ bền cơ học cực cao, khả năng chống rạn nứt và chống mài mòn, kháng hóa chất, chống thấm nước và khả năng cách điện tuyệt vời. Nhựa POM có thể thay thế một phần kim loại như đồng, kẽm, thiếc và chì, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực linh kiện ôtô, thiết bị điện tử, máy móc công nghiệp, nhu yếu phẩm hàng ngày, thiết bị thể thao, thiết bị y tế, đường ống phụ kiện và vật liệu xây dựng.

Trung Quốc điều tra chống bán phá giá nhựa POM (Ảnh minh họa).

Trung Quốc điều tra chống bán phá giá nhựa POM (Ảnh minh họa).

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc điều tra sẽ được hoàn thành trong vòng 12-18 tháng.

Cuộc điều tra diễn ra sau một số cuộc điều tra tương tự của EU về các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho ngành công nghiệp của nước này. Đáng chú ý nhất là làn sóng điều tra nhằm vào trợ cấp đối với công nghệ xanh, như xe điện, tua bin gió và tấm pin mặt trời.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 14/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip máy tính và sản phẩm y tế, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần, lên mức hơn 100%.

Cùng với việc tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, chính quyền Mỹ cũng sẽ tăng thuế từ 7,5% lên 25% đối với pin lithium, từ 0 lên 25% đối với các khoáng sản quan trọng, từ 25% lên 50% đối với pin mặt trời và chất bán dẫn. Thuế nhập khẩu đối với thép, nhôm và thiết bị bảo hộ cá nhân từ Trung Quốc – vốn dao động từ 0 đến 7,5% – cũng sẽ tăng lên 25%.

Đồng thời cũng trong ngày 14/5, ngay trước khi Nhà Trắng công bố mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết "Trung Quốc phản đối việc đơn phương áp đặt thuế quan vi phạm các quy tắc của (Tổ chức Thương mại Thế giới) và sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình".

Đồng thời Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" mức thuế mới của Mỹ. "Việc tăng thuế quan của Mỹ mâu thuẫn với cam kết của Tổng thống Joe Biden về việc "không tìm cách ngăn chặn và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc" và "không tìm cách tách rời và phá vỡ liên kết với Trung Quốc". Hành động này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí hợp tác song phương", Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ.

Nguyễn Triệu (Theo Reuters, Business Times)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc điều tra chống bán phá giá nhựa POM của EU, Mỹ, Nhật và Đài Loan tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan