Trung Quốc dọa đáp trả đòn áp thuế 18 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

15/05/2024, 14:35
báo nói -

TCDN - Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng phản đối việc áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi của nước này.

Trả lời với các phóng viên hôm 14/5, ngay trước khi Nhà Trắng công bố mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết "Trung Quốc phản đối việc đơn phương áp đặt thuế quan vi phạm các quy tắc của (Tổ chức Thương mại Thế giới) và sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình".

Đồng thời Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" mức thuế mới của Mỹ.

"Việc tăng thuế quan của Mỹ mâu thuẫn với cam kết của Tổng thống Joe Biden về việc "không tìm cách ngăn chặn và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc" và "không tìm cách tách rời và phá vỡ liên kết với Trung Quốc". Hành động này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí hợp tác song phương", Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Các tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh trước đó Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip máy tính và sản phẩm y tế, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần và lên mức hơn 100%. Đây là một phần trong gói biện pháp nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước hàng hóa nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt từ Trung Quốc.

Cùng với việc tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, chính quyền Mỹ cũng sẽ tăng thuế từ 7,5% lên 25% đối với pin lithium, từ 0 lên 25% đối với các khoáng sản quan trọng, từ 25% lên 50% đối với pin mặt trời và chất bán dẫn.

Thuế nhập khẩu đối với thép, nhôm và thiết bị bảo hộ cá nhân từ Trung Quốc – vốn dao động từ 0 đến 7,5% – cũng sẽ tăng lên 25%.

Bất chấp rủi ro bị Bắc Kinh trả đũa, Tổng thống Biden cho biết việc tăng thuế là một phản ứng tương xứng trước tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang sản xuất 30 triệu xe điện mỗi năm nhưng chỉ có thể bán được 22-23 triệu chiếc trong nước.

Thuế đánh vào ô tô của chính phủ Mỹ phần lớn mang tính biểu tượng vì xe điện Trung Quốc gần như đã bị loại khỏi thị trường Mỹ bởi mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ của ông. Tuy vậy, các nhóm vận động hành lang vẫn cho rằng có mối đe dọa trong tương lai khi Bắc Kinh tìm cách sử dụng xuất khẩu để bù đắp cho sự yếu kém của nền kinh tế trong nước.

Liên minh Sản xuất Mỹ cho biết việc đưa ô tô Trung Quốc vào thị trường Mỹ sẽ là một “sự kiện ở mức độ tuyệt chủng” đối với các nhà sản xuất ô tô của họ.

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc dọa đáp trả đòn áp thuế 18 tỷ USD hàng hóa của Mỹ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan