Mỹ tăng thuế hơn 100% đối với xe ôtô điện Trung Quốc

14/05/2024, 21:19

TCDN - Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

Nhà Trắng ngày 14/5 thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip máy tính và sản phẩm y tế, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần và lên mức hơn 100%.

Theo tờ Guardian, trong một động thái có khả năng gây căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Nhà Trắng cho biết họ đang áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD.

Mỹ tăng thuế hơn 100% đối với xe ôtô điện Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Mỹ tăng thuế hơn 100% đối với xe ôtô điện Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Các nguồn tin cho biết động thái này diễn ra sau cuộc đánh giá kéo dài 4 năm và là một biện pháp phòng ngừa được thiết kế nhằm ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc giá rẻ tràn vào thị trường Mỹ và kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực công nghệ xanh ở nước này.

Cùng với việc tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, chính quyền Mỹ cũng sẽ tăng thuế từ 7,5% lên 25% đối với pin lithium, từ 0 lên 25% đối với các khoáng sản quan trọng, từ 25% lên 50% đối với pin mặt trời và chất bán dẫn.

Thuế nhập khẩu đối với thép, nhôm và thiết bị bảo hộ cá nhân từ Trung Quốc – vốn dao động từ 0 đến 7,5% – cũng sẽ tăng lên 25%.

Bất chấp rủi ro bị Bắc Kinh trả đũa, Tổng thống Biden cho biết việc tăng thuế là một phản ứng tương xứng trước tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang sản xuất 30 triệu xe điện mỗi năm nhưng chỉ có thể bán được 22-23 triệu chiếc trong nước.

Thuế đánh vào ô tô của chính phủ Mỹ phần lớn mang tính biểu tượng vì xe điện Trung Quốc gần như đã bị loại khỏi thị trường Mỹ bởi mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ của ông. Tuy vậy, các nhóm vận động hành lang vẫn cho rằng có mối đe dọa trong tương lai khi Bắc Kinh tìm cách sử dụng xuất khẩu để bù đắp cho sự yếu kém của nền kinh tế trong nước.

Liên minh Sản xuất Mỹ cho biết việc đưa ô tô Trung Quốc vào thị trường Mỹ sẽ là một “sự kiện ở mức độ tuyệt chủng” đối với các nhà sản xuất ô tô của họ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày cho biết quyết định tăng thuế "vi phạm cam kết của Tổng thống Biden về việc 'không tìm cách kiềm chế đà phát triển của Trung Quốc' và 'không tìm cách tách rời hay phá vỡ quan hệ với Trung Quốc'".

Cơ quan này cho biết Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Mỹ, tuyên bố "sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình". Họ kêu gọi Mỹ "ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái" và hủy bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung.

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Mỹ tăng thuế hơn 100% đối với xe ôtô điện Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan