Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tỷ phú Bill Gates nói cơn điên cổ phiếu GameStop là trò cờ bạc

19/02/2021, 16:58

TCDN - Những diễn biến bất thường với GameStop và các các cổ phiếu đầu cơ khác trong tháng qua giống với cờ bạc hơn là đầu tư chứng khoán thực thụ, theo tỷ phú Bill Gates.

Trao đổi với CNBC trong chương trình phát sóng ngày 18/2, tỷ phú Bill Gates nói: "Mọi người thích cờ bạc, nhưng thật đáng buồn cờ bạc lại là một trò chơi có tổng bằng 0. Một nhóm người bơm thổi giá trị công ty vượt xa mức hợp lý và việc đó chẳng mang lại lợi ích cho xã hội. Những người vào sớm ra sớm sẽ hưởng lãi, trong khi những người chậm chân hơn nếm trái đắng", nhà sáng lập Microsoft bình luận.

CNBC phát sóng chương trình phỏng vấn tỷ phú Bill Gates chỉ vài giờ trước khi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện bắt đầu phiên điều trần về đợt tăng sốc, giảm sâu của GameStop hồi tháng trước.

Nhiều quỹ đầu cơ bán khống GameStop vì họ tin giá cổ phiếu của công ty sẽ giảm mạnh. Song các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit đã hô hào nhau mua cổ phiếu để đẩy giá GameStop.

Hàng loạt tổ chức lớn cũng hùa theo, giúp GameStop có lúc đạt đỉnh giá 483 USD vào hôm 28/1, trong khi mức giá trong những ngày đầu năm là chưa đầy 20 USD.

Bill Gates cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể thắng trong cuộc đấu tay đôi với các quỹ đầu cơ và các tay to Phố Wall.

Bill Gates cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể thắng trong cuộc đấu tay đôi với các quỹ đầu cơ và các tay to Phố Wall.

Ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood áp lệnh cấm nhà đầu tư mua GameStop. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu này giảm sâu so với mức đỉnh, hiện nay chỉ còn 46 USD.

Ngày 18/2, nhiều nhân vật liên quan đến đợt giao dịch bất thường của cổ phiếu GameStop đã ra điều trần trước Hạ viện Mỹ, bao gồm Steve Huffman – Tổng giám đốc mạng xã hội Reddit, Keith Gill – một nhà đầu tư GameStop tích cực hô hào trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit, Vlad Tenev – Giám đốc của ứng dụng giao dịch Robinhood và Gabriel Plotkin – Nhà quản lý quỹ đầu cơ Melvin Capital từng bán khống GameStop.

Bill Gates bày tỏ quan ngại về vai trò của mạng xã hội trong diễn biến bất thường của GameStop và những hàm ý của vụ việc đối với toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ.

"Tôi nghĩ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phải điều tra các diễn đàn Reddit - nơi mà nhiều người có động cơ đẩy giá cổ phiếu lên rồi bán ra để tư lợi. Thị trường chứng khoán không phải là nơi chỉ để chơi trò cờ bạc. Chúng ta còn có cả các quy định hạn chế với các sòng bạc cơ mà".

Một số nhân vật khác cũng đồng ý rằng cổ phiếu GameStop thời gian qua có tính đầu cơ cực cao nhưng cho rằng sự mạo hiểm từ lâu đã là một đặc tính của thị trường chứng khoán.

"Mỗi nhà đầu tư đều là một nhà đầu cơ, cho dù là sở hữu cổ phiếu trong 1/1.000 giây hay nắm giữ trong 10 năm. Thị trường phải chấp nhận sự thật này", ông Kevin O'Leary – Nhà sáng lập O'Shares ETF và là một nhà đầu tư Shark Tank - nói. "Trong đầu tư phải có khi được khi mất".

Tỷ phú Bill Gates cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể thắng trong cuộc đấu tay đôi với các quỹ đầu cơ và các tay to Phố Wall. "Nếu các nhà đầu tư nghiệp dư định đối đầu với các quỹ đầu cơ thì theo thời gian, các quỹ đầu cơ sẽ vượt lên giành chiến thắng", vị tỷ phú nói.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Bill Gates nói cơn điên cổ phiếu GameStop là trò cờ bạc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp