Uỷ ban Chứng khoán chuyển đơn khách hàng tố giác VsetGroup sang Bộ Công an để phối hợp điều tra

30/11/2022, 13:53

TCDN - Sau nhiều lần yêu cầu VsetGroup thanh toán gốc theo hợp đồng nhưng không được, khách đã gửi đơn tố giác lên Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Sau khi tiếp nhận, UBCKNN đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra hành vi vi phạm của VsetGroup.

Sau khi đăng tải loạt bài về việc Công ty CP Tập đoàn VsetGroup (VsetGroup), tên hiện nay là Công ty CP tập đoàn đầu tư VS, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng thông qua việc mua bán trái phiếu gồm:

Bài 1: VsetGroup bị khách hàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán trái phiếu "chui"

Bài 2: VsetGroup bị tố bán "chui" trái phiếu, lừa dối khách hàng vẫn nhận giải thưởng danh giá

Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp liên tiếp nhận được đơn thư tố cáo và các cuộc điện thoại từ bạn đọc phản ánh về việc bị VsetGroup lừa mua trái phiếu chui, sau khi đến hạn lại cố tình “quỵt lãi”, chậm thanh toán gốc khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Lô trái phiếu phát hành chui của VsetGroup.

Lô trái phiếu phát hành chui của VsetGroup.

UBCKNN phối hợp Bộ Công an để điều tra VsetGroup bị khách hàng tố cáo

Trong đơn thư phản ánh gửi tới Tài chính Doanh nghiệp anh H.H.L. tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, năm 2021 do tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vợ anh L. lại mắc bệnh nặng, thường xuyên phải nằm viện điều trị hóa chất dẫn đến kinh tế gia đình rất khó khăn. Chính vì vậy, khi được nhân viên của VsetGroup giới thiệu về việc đầu tư mua trái phiếu tại công ty này với lãi suất cao hơn ngân hàng nên anh L. đã đi mượn tiền từ người thân trong gia đình và bạn bè để đầu tư hơn 1 tỷ vào trái phiếu VsetGroup phát hành.

Theo đó, từ tháng 12/2020 đến tháng 6/2021 anh L. đã tham gia mua 8 hợp đồng trái phiếu VsetGroup có giá trị là 1.640.000.000 VNĐ (Một tỷ sáu trăm bốn mươi triệu đồng). Tới thời điểm hiện tại, VsetGroup và anh L. đã thanh toán 6 hợp đồng, trị giá 640 triệu đồng. Đối với hợp đồng ký vào 4/5/2021 có thời gian thanh toán gốc vào 16/6/2022 nhưng đến nay đã quán hạn gần 5 tháng mà VsetGroup vẫn chưa chuyển tiền trả hết cho anh L., mặc dù hai bên đã thanh lý hợp đồng, anh L. cũng đã nhận được phiếu chi số tiền 500 triệu từ VsetGroup. Đối với hợp đồng ký ngày 16/4/2021 có thời gian thanh toán gốc vào ngày 14/7/2022 nhưng hiện tại quá hạn hơn 3 tháng, VsetGroup bên vẫn chưa thanh lý theo điều khoản hợp đồng.

Anh L. cho biết, anh đã phải liên tục gọi điện, nhắn tin từ lãnh đạo đến nhân viên VsetGroup yêu cầu họ trả tiền, thực hiện đúng điều khoản hợp đồng. Trước áp lực từ khách hàng, để an lòng nhà đầu tư, VsetGroup ngắt quãng chuyển “nhỏ giọt” 50-100 triệu đồng cho anh L. Đến nay số tiền gốc còn lại của anh L tại VsetGroup là 700 triệu đồng.

Mặc dù VsetGroup đã xuất phiếu chi cho anh L. từ ngày 16/5 nhưng đến hiện tại Cty này vẫn chưa thanh toán hết cho anh L., thậm chí còn liên tục yêu cầu anh L gửi lại giấy tờ gốc.

Mặc dù VsetGroup đã xuất phiếu chi cho anh L. từ ngày 16/5 nhưng đến hiện tại Cty này vẫn chưa thanh toán hết cho anh L., thậm chí còn liên tục yêu cầu anh L gửi lại giấy tờ gốc.

Sau khi bị VsetGroup liên tục sai hạn thanh toán, anh L. đã tìm hiểu trên phương tiện thông tin đại chúng và ngỡ ngàng khi biết mình đầu tư phải lô trái phiếu trái phép. Nhưng thay vì thông báo với khách hàng để thu hồi và trả tiền thì nhân viên VsetGroup đã liên hệ mời anh chuyển sang hình thức đầu hợp tác, vay vốn.

“Tháng 2/2022, nhân viên VsetGroup có gọi điện cho tôi trao đổi rằng, UBCKNN yêu cầu VsetGroup thu hồi trái phiếu đã phát hành, nếu nhà đầu tư rút tiền về sẽ thiệt thòi, mời tôi chuyển số tiền 1,64 tỷ đồng sang hợp tác kinh doanh, hứa chỉ sau một vài tháng sẽ phát hành trở lại. VsetGroup không chuyển bất cứ văn bản, thông báo nào liên quan đến việc thu hồi trái phiếu do UBCKNN yêu cầu tới tôi. Do nhận thức và tìm hiểu chưa đầy đủ nên khi VsetGroup đề nghị chuyển từ hợp đồng trái phiếu qua hợp tác kinh doanh tôi đã đồng ý” – Anh L. trao đổi.

Tuy nhiên sau khi thực hiện chuyển qua hợp tác vay vốn, kinh doanh VsetGroup liên tục sai hẹn, không thanh toán cho khách hàng, vi phạm hợp đồng nhiều lần khiến khách hàng vô cùng bức xúc, anh L. đã làm đơn tố giác gửi tới UBCKNN. Ngày 25/11, UBCKNN đã có văn bản phản hồi đơn tố giác của anh L. kèm công văn chuyển đơn tố giác, tội phạm qua Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) để cùng xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

z3921807821717_57ce4b5e7f4a9d895704f03d89195536

“Toàn bộ số tiền trên tôi đi vay mượn từ người thân trong gia đình, bạn bè, giờ đã 4-5 tháng không có lãi, gốc cũng chưa lấy được, khiến cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn, áp lực. Vợ tôi bị bệnh mãn tính nhiều năm nay, mất hẳn sức lao động. Tôi rất nhiều lần liên hệ nhưng VsetGroup không thực hiện trả tiển. Cực chẳng đã tôi mới phải tố cáo lên báo chí và các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền lợi cho mình”. – Anh L. bức xúc.

VsetGroup xúi giục khách hàng cách đối phó với UBCKNN khi bị điều tra

Ngoài anh H.H.L. còn rất nhiều khách hàng cũng đã có đơn phản ánh về hoạt động của VsetGroup. Đặc biệt, trường hợp của anh H.L.Đ tại Tp.HCM là một trong những nhà đầu tư trái phiếu tại VsetGroup, đồng thời cũng là nạn nhân đang bị VsetGroup chậm thanh toán. 

Theo đơn phản ánh, tháng 5/2021 anh Đ. có mua 300 triệu trái phiếu của VsetGroup thời hạn 1 năm. Đến 12/2021, nhân viên VsetGroup đã gửi thông báo cho anh Đ. để chuyển đổi mẫu hợp đồng mới, lý do mẫu mới có bổ sung thêm biên bản đảm bảo tài sản để hoàn thiện pháp lý giấy tờ, và đổi trả lại bộ hợp đồng cũ.

Đến ngày 10/3/2022, nhân viên VsetGroup hối thúc anh Đ. phải gửi gấp hồ sơ chuyển đổi về cho họ. Nhưng vì ngày 24/5/2022 sắp tới hợp đồng của anh Đ. hết hạn, anh cũng phải lên công ty để thanh lý hợp đồng, nên anh Đ. hẹn nhân viên sẽ mang hợp đồng lên cùng vào hôm thanh lý.

Đến ngày 16/3/2022, nhân viên VsetGroup gửi cho anh Đ. thông báo như sau:

KÍNH GỬI QUÝ NHÀ ĐẦU TƯ,

Vào ngày 27/01/2022 , Tập Đoàn VsetGroup đã nộp báo cáo khắc phục thanh lý hợp đồng MUA BÁN TRÁI PHIẾU theo yêu cầu của Uỷ Ban Chứng Khoán ( UBCK ). Hiện, UBCK đang tiến hành liên hệ đến một số nhà đầu tư xác minh việc THANH LÝ.

Tập Đoàn VSETGROUP, kính mong các Nhà Đầu Tư, nếu vô tình được UBCK gọi đến để tìm hiểu thông tin, xin Quý nhà đầu tư vui lòng hỗ trợ trả lời giúp Tập Đoàn các vấn đề như sau:

1.Tập đoành VsetGroup đãn thanh lý và hoàn trả tiền chưa?

Đã Thanh Lý và nhận tiền, hiện không còn hợp đồng mua bán trái phiếu nào ký kết với VsetGroup hết .

2. Có ký kết chuyển đổi hợp đồng mới không?

Kính nhờ nhà đầu tư trả lời là KHÔNG để phía UBCK không soi mói vào vấn đề chuyển đổi giữa các nhà đầu tư đã tái ký với Tập Đoàn ( Việc ký kết hợp đồng mới này là vấn đề nội bộ giữa nhà đầu tư và VSG )

3. UBCK mời khách hàng lên làm việc xác minh? 

Kính nhờ nhà đầu tư tìm lý do TỪ CHỐI để không mất thời gian của Quý nhà đầu tư cũng như không bị soi mói qua các vấn đề khác.” - nội dung tin nhắn do bạn đọc cung cấp.

Nhân viên VsetGroup nhắn tin xúi giục khách hàng đối phó với UBCKNN khi bị điều tra về hoạt động mua bán trái phiếu.

Nhân viên VsetGroup nhắn tin xúi giục khách hàng đối phó với UBCKNN khi bị điều tra về hoạt động mua bán trái phiếu.

Lúc này, anh Đ. bắt đầu cảm thấy bất an và muốn thanh lý hợp đồng ngay, nhưng trong biên bản có ghi nếu thanh lý hợp đồng trước hạn sẽ bị phạt 20% giá trị hợp đồng, nên anh Đ. chờ thêm 2 tháng nữa để kết thúc hợp đồng.

Đến hạn anh Đ. lên trụ sở VsetGroup làm việc và bị VsetGroup thu hồi hai hợp đồng và ra biên bản thanh lý hợp đồng, nhưng lại không có tiền để thanh lý, do đang tập trung tài chính cho bất động sản, nên xin trì hoãn kéo dài đến ngày 4/7/2022 mới hoàn lại vốn 300 triệu đồng, tháng 6 sẽ tiếp tục trả thêm 1 tháng lãi.

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến hiện tại anh Đ. đã rất nhiều lần đi lại trụ sở VsetGroup để đòi tiền nhưng chỉ đòi được 200 triệu còn 100 triệu và lãi vẫn không biết khi nào doanh nghiệp này mới trả.

“Sau rất nhiều lần tới trụ sở VsetGroup để đòi tiền của mình, tôi còn bị bảo vệ VsetGroup ngăn cấm không cho vào, vào tới nơi thì không có ai tiếp, những gì họ phản hồi tôi chỉ là xin hoãn và chờ. Cho đến ngày 22/11, Thịnh – Quản lý mới nhắn tin cho tôi rằng: “Hiện tại cuối năm kẹt đủ thứ, sẽ cố gắng nhưng không biết ngày nào trả được, có thể dời qua tháng 1 năm sau”. Tập đoàn VsetGroup nghe lớn mạnh, hoạt động rất nhiều linh vực, liên tục khai trương nhưng còn 100 triệu vẫn thanh toán không nổi” – Anh Đ. bức xúc.­

Mới chỉ thanh toán chưa đến 1/10 số hợp đồng phát hành trái phiếu chui

Như trước đó Tài chính Doanh nghiệp đã thông tin, hiện “nạn nhân” mua trái phiếu chui của VsetGroup lên tới gần 1.000 khách hàng mua phải lô trái phiếu “chui” hơn 288 tỷ đồng. Ngay sau khi phát hiện, UBCKNN đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) để xem xét xử lý vụ việc này.

Ngày 28/6/2022, phía đơn vị này đã có công văn số 4064 /UBCK-TT về việc báo cáo của VsetGroup liên quan đến việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định số 814/QĐ-XPVPHC.

Nội dung công văn thể hiện “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày quyết định số 814/QĐ-XPVPHC có hiệu lực, VsetGroup nhận được yêu cầu hoàn trả tiền của nhà đầu tư nắm giữ 89 hợp đồng với tổng giá trị 34.887.000.000 đồng và đã thực hiện hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư này.

VsetGroup thực hiện thanh lý 820 hợp đồng còn lại trên cơ sở thỏa thuận dân sự giữa VsetGroup với nhà đầu tư về việc thanh lý hợp đồng trái phiếu trước hạn và đến hạn gồm: 308 hợp đồng đã hết hiệu lực trước ngày 27/10/2021 với tổng giá trị là 117.126.405.000 đồng. 510 hợp đồng với tổng giá trị là 136.308.000.000 đồng nhà đầu tư không yêu cầu hoàn tiền nhưng VsetGroup đã chủ động thanh lý trước hạn, thu hồi trái phiếu, đồng thời hoàn trả tiền cho nhà đầu tư tính đến thời điểm 31/3/2022 và 02 hợp đồng chưa thanh lý được với tổng giá trị 250.000.000 đồng”. Công văn trên được bà Lê Thị Việt Nga – Chánh Thanh tra thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ký, đóng dấu.

Tuy nhiên thực tế theo phản ánh từ khách hàng, VsetGroup không hề thông báo về việc lô trái phiếu bị thu hồi cũng như hoàn trả cho khách mà tư vấn sang hình thức đầu tư khác. Đặc biệt, nhân viên VsetGroup để qua mặt cơ quan chức năng còn “xúi giục” khách hàng cách đối phó với UBCKNN khi bị điều tra.

Dù VsetGroup liên tục cơ quan chức năng xử phạt, bị khách hàng tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng vốn, vi phạm hợp đồng.... nhưng ngày 22/10/2022, tại Tp.HCM, VsGroup Invest (Cty thuộc VsetGroup) đã nhận danh hiệu “Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022”. Vậy, không rõ Ban tổ chức giải thưởng trên căn cứ vào tiêu chí nào để trao giải cho doanh nghiệp này.

Dù VsetGroup liên tục cơ quan chức năng xử phạt, bị khách hàng tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng vốn, vi phạm hợp đồng.... nhưng ngày 22/10/2022, tại Tp.HCM, VsGroup Invest (Cty thuộc VsetGroup) đã nhận danh hiệu “Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022”. Vậy, không rõ Ban tổ chức giải thưởng trên căn cứ vào tiêu chí nào để trao giải cho doanh nghiệp này.

Bị xử phạt, tố chiếm dụng vốn, quỵt lãi vẫn nhận giải thưởng sản phẩm dịch vụ tiêu biểu

Mới đây, vào ngày 22/10/2022, tại Tp.HCM, VsGroup Invest (Cty thuộc VsetGroup) đã nhận danh hiệu “Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022”. Được biết,  đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những thương hiệu tiêu biểu tại khu vực và ghi nhận những đóng góp cho quyền lợi người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy kinh tế quốc gia trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Tuy nhiên, suốt thời gian này VsetGroup liên tục cơ quan chức năng xử phạt, bị khách hàng tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng vốn, vi phạm hợp đồng.... Vậy, không rõ Ban tổ chức giải thưởng trên căn cứ vào tiêu chí nào để trao giải cho doanh nghiệp này.

PV đã nhiều lần liên hệ tới Ban lãnh đạo VsetGroup để phản ánh các nội dung trên nhưng vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ doanh nghiệp này. Để tiếp tục phản hồi thông tin khách quan, PV sẽ liên hệ tới UBCKNN, cung cấp các đơn phản ánh để xác minh thêm những hoạt động có dấu hiệu vi phạm của VsetGroup.

Hoàng Nhung
Bạn đang đọc bài viết Uỷ ban Chứng khoán chuyển đơn khách hàng tố giác VsetGroup sang Bộ Công an để phối hợp điều tra tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan