VsetGroup bị khách hàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán trái phiếu "chui"

04/10/2022, 15:20

TCDN - Sau khi bị xử phạt vì bán "chui" 200 tỷ trái phiếu, VsetGroup đã không trả lại tiền cho khách hàng mà nhiều lần làm văn bản thỏa thuận hứa trả rồi lại... hoãn khiến khách hàng bức xúc, tố cáo VsetGroup có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

PV Tài chính Doanh nghiệp vừa nhận được đơn tố cáo từ bạn đọc về Công ty CP Tập đoàn VsetGroup (VsetGroup) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng thông qua việc mua bán trái phiếu.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, anh N.Q.T trú tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, ngày 5/6/2021, anh T. có đến chi nhánh miền Bắc của VsetGroup tại tầng 12 Việt Hàn Tower, Hai Bà Trưng, Hà Nội để ký hợp đồng mua trái phiếu trị giá 200 triệu đồng, thời hạn 12 tháng.

Đến tháng 12, Vsetgroup bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuộc điều tra về việc phát hành trái phiếu không hợp lệ và bị phạt 600 triệu đồng thì phía công ty có yêu cầu anh T. ký lại bản hợp đồng mới theo kiểu thỏa thuận cho vay thời hạn đến 5/6/2022.

Mặc dù UBCKNN đã yêu cầu VsetGroup phải thanh toán cho chủ đầu tư mua trái phiếu sai quy định từ cuối năm 2021 nhưng đến nay VsetGruop vẫn không thanh toán cho khách hàng, nhiều lần gửi công văn trì hoãn dẫn tới khách hàng tố cáo doanh nghiệp này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù UBCKNN đã yêu cầu VsetGroup phải thanh toán cho chủ đầu tư mua trái phiếu sai quy định từ cuối năm 2021 nhưng đến nay VsetGruop vẫn không thanh toán cho khách hàng, nhiều lần gửi công văn trì hoãn dẫn tới khách hàng tố cáo doanh nghiệp này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, VsetGroup đã không trả gốc theo hợp đồng mới nên ngày 1/7/2022, anh T. đã vào tận trụ sở của VsetGroup tại 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM để ký thỏa thuận hoàn trả gốc 200 triệu đồng vào ngày 15/7/2022. Nhưng đến 15/7/2022, anh T. vẫn không nhận được tiền.

Sau đó, vào ngày 19/7/2022, lãnh đạo VsetGroup liên lạc với anh T. và gửi văn bản thỏa thuận hoàn trả vốn và lãi là 203.750.000 đồng trong khoảng thời gian từ 15/7/2022 đến 15/8/2022. Nhưng đến ngày 15/8/2022, anh T. vẫn không nhận được tiền.

VsetGroup tiếp tục tìm cách trì hoãn thời gian thanh toán cho khách hàng bằng văn bản vào ngày 5/9/2022, với nội dung về kế hoạch sẽ thanh toán thành 2 đợt vào tháng 9 và tháng 10/2022, mỗi đợt sẽ thanh toán 100 triệu đồng. Tuy nhiên, kết thúc đợt 1 theo văn bản, anh T. lại lần nữa bị Vsetgroup cho “leo cây” khi số tiền bỏ ra đầu tư vẫn bặt vô âm tín.

Sau nhiều lần liên tục bị VsetGroup chậm thanh toán, anh T. cho rằng VsetGroup đã dùng thủ đoạn gian dối để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của anh với số tiền là 200 triệu đồng. Vì vậy, anh T. đã làm đơn tố cáo đến báo chí và các cơ quan chức năng.

“Tôi quá mệt mỏi khi chạy theo VsetGroup để đòi tiền của mình. Lúc họ mời chào tham gia mua bán trái phiếu, do một phần không tìm hiểu kỹ nên tôi không biết VsetGroup bán trái phiếu chui. Tuy nhiên, sau đó họ hứa hẹn và đảm báo thanh toán đúng thời hạn nên tôi vẫn tin tưởng. Đến thời điểm này, khi đã quá thời hạn thanh toán 4 tháng mà tiền của tôi vẫn chưa thấy đâu, khiến tôi rất lo lắng” – Anh T. trao đổi với PV.

Anh T. mong rằng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của VsetGroup sẽ sớm bị cơ quan chức năng phát giác, điều tra để những nạn nhân như anh sẽ sớm ngày nhận lại số tiền mà VsetGroup chiếm đoạt.

Bán “chui” cổ phiếu, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

Theo tìm hiểu, lô trái phiếu mà anh N.Q.T mua tại VsetGroup chính là lô trái phiếu 200 tỷ phát hành “chui” bị UBCKNN xử phạt 600 triệu đồng vào cuối năm 2021.

Theo đó, ngày 30/11/2021, UBCKNN ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup (địa chỉ trụ sở chính: 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM).

VsetGroup bị phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 156/2020/NĐ-CP). Nguyên nhân bị phạt do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Thông tin VsetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng được đăng tải trên trang điện tử của UBCKNN.

Thông tin VsetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng được đăng tải trên trang điện tử của UBCKNN.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup đã chào bán trái phiếu của công ty ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Lô trái phiếu phát hành chui của VsetGroup.

Lô trái phiếu phát hành chui của VsetGroup.

Bên cạnh đó, VsetGroup còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm. 

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Như vậy, tính từ thời điểm UBCKNN yêu cầu VsetGroup buộc thu hồi chứng khoán chào bán và hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán đã quá 10 tháng, nhưng doanh nghiệp này vẫn làm trái quy định cơ quan nhà nước, tiếp tục vi phạm, không hoàn trả tiền mua chứng khoán cho khách hàng.

7 năm tăng vốn thần tốc lên 312 lần, kinh doanh đa ngành nghề

Theo tìm hiểu, Công ty CP Tập đoàn VsetGroup thành lập từ năm 2014, tiền thân là Công ty CP Điện tử Viễn thông VsetCom, vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng.

Từ năm 2014 đến năm 2015 vốn điều lệ VsetGroup tăng lên 5 tỷ đồng. Tiếp đó, theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của VsetGroup thay đổi lần thứ 14 ngày 7/10/2019 thể hiện công ty có vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Đầu năm 2021, thông qua việc phát hành thêm 35 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, vốn điều lệ của VsetGroup tăng lên 500 tỷ đồng. Như vậy, sau 7 năm thành lập, vốn điều lệ của VsetGroup đã tăng thần tốc gấp 312 lần.

Cơ cấu cổ đông hiện gồm: ông Trương Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT nắm giữ 70% cổ phần, sinh năm 1988 tại Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Văn Châu nắm giữ 10% cổ phần và bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh - Tổng giám đốc, nắm giữ 20% vốn cổ phần.

Mặc dù không thanh lý hợp đồng cho khách hàng theo thỏa thuận vì lý do tài chính nhưng VsetGroup liên tục mở các chuỗi công ty con. Đây là hình ảnh khai chương Vsetnature thuộc VsetGroup mới đây, vào ngày 2/10/2022 tại Tp.HCM.

Mặc dù không thanh lý hợp đồng cho khách hàng theo thỏa thuận vì lý do tài chính nhưng VsetGroup liên tục mở các chuỗi công ty con. Đây là hình ảnh khai chương Vsetnature thuộc VsetGroup mới đây, vào ngày 2/10/2022 tại Tp.HCM.

Cùng với màn tăng vốn thần tốc, VsetGroup liên tiếp lấn sân sang các mảng kinh doanh mới với mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước. Thời kỳ đầu, VsetGroup hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng đường công trình giao thông, kinh doanh hệ thống salon tóc, spa, nail. Năm 2020, Vsetroup thành lập Công ty tài chính VSetCredit, Công ty CP Thời trang VSMan, khai trương Công ty CP Ô tô Vset Thống Phát, đánh dấu thêm 1 lĩnh vực hoạt động mới của tập đoàn; Văn phòng Đại diện tại Hà Nội của tập đoàn cũng chính thức đi vào hoạt động, khẳng định hoạt động “lấn sân” tại thị trường phía Bắc.

Sang năm 2021, VsetGroup mở rộng sang kinh doanh vàng bạc đá quý với thương hiệu VSJ, hệ thống bệnh viện Vmec. So với kế hoạch 2021 đưa ra trước đây, VsetGroup còn dự kiến lấn sân sang mảng khách sạn.

Công ty này còn sở hữu HTX Vận tải Gia Khang chuyên "tậu siêu xe" như Maybach để phục vụ các doanh nhân. Theo kế hoạch đầu năm đề ra, Tập đoàn VsetGroup sẽ đầu tư 100 tỷ đồng để bổ sung 100 xe mới cho HTX Vận tải Gia Khang, một mặt đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, mặt khác hướng HTX Gia Khang trở thành công ty dịch vụ vận tải được đầu tư và quy mô lớn nhất Tp.HCM.

Liên quan đến vấn đề VsetGroup không thanh toán, trả lại tiền cho nhà đầu từ theo thỏa thuận và quy định của cơ quan chức năng, PV đã liên hệ tới ban giám đốc VsetGroup để tìm hiểu nội dung nhưng vẫn không nhận được phản hồi từ công ty.

Hoàng Nhung
Bạn đang đọc bài viết VsetGroup bị khách hàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán trái phiếu "chui" tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan