Vắc-xin COVID-19 sắp về Việt Nam: Ai được ưu tiên tiêm trước?

23/02/2021, 08:44

TCDN - 204.000 liều vắc-xin “COVID-19 vaccine AstraZeneca” nhập khẩu dự kiến sẽ về Việt Nam vào tuần tới. Vậy, những người sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 đầu tiên?

Theo quyết định phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng bệnh COVID-19 đầu tiên gồm:

- Nhân viên y tế

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

- Lực lượng công an

- Lực lượng quân đội

- Người trên 65 tuổi

- Giáo viên

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, điện, nước...

- Người mắc các bệnh mạn tính

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

Vắc-xin COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên sẽ được sắp xếp theo yếu tố nguy cơ từ cao đến thấp. Các tiêu chí đánh giá gồm khu vực đang ghi nhận ca mắc/tử vong do COVID-19; khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao; các tỉnh đầu mối giao thông...

Nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch, lực lượng công an, quân đội,... sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh minh họa)

Nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch, lực lượng công an, quân đội,... sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh nhóm ưu tiên trên, khi nguồn cung vắc-xin tăng lên, việc tiêm chủng sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu. Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vắc-xin một cách công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sẽ quản lý, giám sát và điều phối hoạt động tiêm phòng COVID-19 để đảm bảo mọi người dân đều có quyền tiếp cận bình đẳng, hợp lý và hiệu quả với vắc-xin COVID-19. Đây là phương án Bộ Y tế trình Chính phủ phê duyệt.

Đối với vắc-xin do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: “Những kết quả nghiên cứu không chỉ phục vụ cho việc sử dụng vắc-xin trong nước mà còn công bố cho quốc tế”.

Sau giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Nano Covax, để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn khoảng 50% thời gian, TS. Quang đề xuất không chỉ tổ chức triển khai nghiên cứu tại 1 điểm ở Học viện Quân y mà sẽ phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Đến nay, số lượng tình nguyện viên đăng ký nghiên cứu giai đoạn 2 đã đạt gần 1.000 người, trong đó có khoảng 400 tình nguyện viên đăng ký tại Học viện Quân y, hơn 500 người đăng ký tại Bến Lức. TS. Quang bày tỏ mong muốn, ngay trong đầu tuần này, có thể sàng lọc, chọn lựa người đủ tiêu chuẩn, đáp ứng tiến độ giai đoạn 2.

Dự kiến, ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi vắc-xin đầu tiên của giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức. Nếu đúng tiến độ, mũi thứ 2 sẽ tiêm vào cuối tháng 3, đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2. Giai đoạn 3 có thể bắt đầu trong đầu tháng 5/2021. Sẽ thực hiện được nếu các dữ liệu nghiên cứu của giai đoạn 2 đáp ứng yêu cầu liên quan đến tính an toàn, tính sinh miễn dịch.

Hội đồng của Bộ Y tế thống nhất giai đoạn 2 vẫn triển khai ở nhóm 3 liều (25-50 và 75mcg) để đảm bảo tính khoa học; đồng thời sẽ cộng thêm một nhóm người không tiêm vắc-xin để làm kết quả đối chứng, đánh giá hiệu quả, phân tích khoa học của vắc-xin.

Hai nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM và Học viện Quân y cam kết, từ nay đến cuối tháng 4 sẽ hoàn thiện toàn bộ nghiên cứu giai đoạn 2 để đến đầu tháng 5 có dữ liệu nghiên cứu, làm cơ sở cho Hội đồng xem xét, chuyển sang giai đoạn 3. Giai đoạn 3 với khoảng từ 10.000 - 15.000 người tình nguyện tham gia, có thể mở rộng lựa chọn đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng hay tính khoa học.

Mai Anh (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Vắc-xin COVID-19 sắp về Việt Nam: Ai được ưu tiên tiêm trước? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Hà Nội sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành y tế tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp bảo đảm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ dân thủ đô, ưu tiên cho những người có rủi ro cao.