Vaccine Covid-19 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020?

27/11/2020, 14:54

TCDN - Cơ quan Dược phẩm châu Âu mới đây cho biết có thể sẽ cấp phép những lô vaccine Covid-19 đầu tiên vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu mới đây cho biết, có thể sẽ cấp phép những lô vaccine Covid-19 đầu tiên vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Trên cơ sở này, nhiều nước thành viên EU đã nhanh chóng lên kế hoạch tiêm chủng toàn diện.

Chỉ cách đây vài ngày, chính phủ Tây Ban Nha –nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai Tây Âu - tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng Covid-19 toàn diện ngay từ tháng 1/2021 và dự kiến sẽ bao phủ một phần đáng kể dân số của nước này trong vòng 6 tháng sau đó. Anh dự kiến phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer và BioNTech ngay trong tuần này.

Vaccine Covid-19 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020?

Vaccine Covid-19 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020?

Trước đó, Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine và dự kiến sẽ nhận được 10 triệu liều vào cuối năm nay, đủ để tiêm phòng cho 5 triệu người. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Mỹ dự kiến bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngay từ giữa tháng 12/2020 nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của nước này chấp thuận đẩy nhanh lịch trình triển khai tiêm vaccine.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua nhân dịp Lễ Tạ ơn, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 sẽ được tiến hành trong tuần tới và tuần kế tiếp. Những nhóm đối tượng được ưu tiên là các binh sĩ tuyến đầu, nhân viên y tế và người cao tuổi.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc các nước giàu nhanh chân thu gom vaccine sẽ khiến các nước nghèo, các nước đang phát triển “không có cửa mua vaccine”. Trong cuộc họp mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa nhấn mạnh đến vấn đề phân phối công bằng vaccine. Theo người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, những tín hiệu tích cực về vaccine như ánh sáng ở cuối đường hầm, mở ra cơ hội chấm dứt đại dịch.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là không nên để xảy ra tình trạng các quốc gia nghèo nhất phải chờ cho tới lượt mình sau khi tất cả những nước giàu đã nhận đủ hàng tỷ liều vaccine đã đặt mua.

Trong một báo cáo mới đây, Tổ chức Chống nghèo đói và bất công Oxfam (Anh) cũng đã từng nhận định rằng, với 5 loại vaccine ngừa dịch Covid-19 tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trước mắt, khả năng sản xuất 5 loại vaccine này là 5,9 tỉ liều, chỉ đủ cho 3 tỉ người trong số 7,8 tỷ dân số trên thế giới vì mỗi người cần phải dùng 2 liều.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Vaccine Covid-19 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020? tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan