VCCI đề xuất kéo dài thời gian và tăng mức giảm thuế, phí "cứu" doanh nghiệp

07/08/2021, 09:32

TCDN - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, mức hỗ trợ giảm thuế GTGT này cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn đối với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh.

VCCI vừa có ý kiến gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

VCCI cho rằng, việc Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 (gọi tắt là Dự thảo) trong thời điểm này là hết sức cần thiết. Đây được xem là giải pháp kịp thời hỗ trợ người dân, DN đang gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh.

VCCI đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

VCCI đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đề xuất trong Dự thảo, các giải pháp hỗ trợ về thuế gồm: Giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế TNDN có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng kể từ thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2021 đối với DN trong một số ngành, lĩnh vực; giảm số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Trước thực tế khó khăn của doanh nghiệp, VCCI đề nghị, nên kéo dài thời gian hỗ trợ giảm thuế, phí tới hết tháng 6/2022. Bởi theo kế hoạch đến hết quý I/2022 mới có thể tiêm vaccine đạt 70% dân số, tỷ lệ để đạt miễn dịch cộng đồng. Tức là phải đến hết quý I năm sau, các hoạt động kinh tế mới có thể trở lại bình thường mới.

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng đưa ra mức giảm thuế GTGT cho các loại hình dịch vụ (như du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, chiếu phim…) là 30%. Nhưng VCCI cho rằng, mức hỗ trợ này cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn đối với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh.

Theo VCCI, theo quy định tại Điều 4 Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa 2017, một trong những tiêu chí xác định DN nhỏ và vừa là có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ. Mặt khác, cũng theo Báo cáo Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với DN Việt Nam, các DN có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa có mức giảm doanh thu khá lớn và chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Vì thế, chính sách giảm thuế cho DN có doanh thu 2021 không quá 200 tỷ sẽ loại bỏ một số DN nhỏ và vừa ra khỏi đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ này. VCCI cho rằng cần xác định đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập DN là các DN có tổng doanh thu của năm 2020 không quá 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, VCCI đề nghị bổ sung các giải pháp hỗ trợ DN chi phí về phòng chống dịch bệnh trong quá trình duy trì sản xuất, ít nhất là tại các địa phương và trong thời kỳ giãn cách tại một số nơi theo Chỉ thị 16 thành các khoản được hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.

Nam Yên
Bạn đang đọc bài viết VCCI đề xuất kéo dài thời gian và tăng mức giảm thuế, phí "cứu" doanh nghiệp tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Chủ tịch VTCA: Nên xem xét giảm thuế GTGT, tiền thuê đất cho doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) kiến nghị nên giảm thuế GTGT, tiền thuê đất vì rất hữu ích đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, giữ được sự ổn định trong thời gian dịch bệnh đang bùng phát mạnh và có thể phục hồi sau khi dịch bệnh qua đi.
Bộ Tài chính tính giảm thuế TNDN, thuế GTGT từ 30 - 50%
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Theo đó giảm thuế TNDN, thuế GTGT... từ 30% - 50% đối với người dân, doanh nghiệp.
'Nên thu gọn các đối tượng chịu thuế GTGT'
Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) kiến nghị, cần thu gọn lại các đối tượng chịu thuế GTGT với các tiêu chí rõ ràng để đảm bảo tính liên hoàn của chính sách thuế cũng như tạo thuận lợi cho người nộp thuế.