VCCI hỗ trợ các doanh nghiệp ngành Nghêu phát triển thị trường

08/09/2019, 08:33

TCDN - Trong khuôn khổ các hoạt động của hợp phần xúc tiến thị trường cho các sản phẩm Nghêu, từ ngày 29-31/08/2019 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đối tác tổ chức cho các doanh nghiệp và Hợp tác xã ngành Nghêu tham dự hội chợ “Vietfish 2019”.

Đây là một trong các hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” giai đoạn 2018-2022 do EU tài trợ và Oxfam quản lý, và Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh toàn diện trong chuỗi giá trị lâm sản ngoài gỗ và thuỷ sản giai đoạn 2018-2022” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thực hiện.

Tham gia trưng bày tại các gian hàng là các doanh nghiệp và Hợp tác xã tiêu biểu trong ngành Nghêu được Dự án lựa chọn như Công ty TNHH Minh Đăng , Công ty CP Gò Đàng, Công ty Thúy sản Lenger – Nam Định;  HTX Thạnh Lợi – Tỉnh Bến Tre; HTX Ba Vinh, Tiến Thành, Đồng Tiến – Tỉnh Trà Vinh.

zalo (1)

Trong thời gian diễn ra hội chợ, gian hàng của Dự án đã thu hút đông đảo khách tham quan và nhận được đánh giá cao về sự đa đạng sản phẩm cũng như mẫu mã hàng hóa. Đặc biệt là chất lượng sản phẩm tốt, giá cả phù hợp kết hợp với việc thuyết minh, tư vấn, giới thiệu trực tiếp các sản phẩm tại hội chợ đã cung cấp cho khách hàng, khách tham quan các thông tin cần thiết về các sản phẩm của doanh nghiệp, về quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Qua đó, giúp quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp tới trực tiếp người tiêu dùng, tạo niềm tin cho khách hàng về sản phẩm Nghêu của doanh nghiệp Việt.

Để các Doanh nghiệp và HTX ngành nghêu kết nối được với các nhà thu mua lớn trong và ngoài nước, cũng như nắm bắt được những tiêu chuẩn chất lượng doanh nghiệp phải đáp ứng để các sản phẩm Nghêu Việt Nam có thể thâm nhập vào thị trường EU sau EVFTA, VCCI đã tổ chức một sự kiện bên lề Hội chợ, đó là Diễn đàn: Kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm Nghêu.

Tại Diễn đàn, Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, cả CPTPP và EVFTA đều hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam so với các đối thủ hiện nay như Thái Lan, Ấn Độ. Không chỉ tạo lợi thế xuất khẩu, các FTA này còn tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam đa dạng hóa được nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu để thúc đẩy hoạt động chế biến, xuất khẩu. Cơ hội rất lớn xong thách thức đối với thủy sản Việt Nam cũng không nhỏ, đáng kể nhất là việc đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, quy tắc xuất xứ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để được hưởng ưu đãi. Bên cạnh đó, những cam kết về mặt môi trường, lao động và trách nhiệm xã hội cũng đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động thay đổi quy trình sản xuất, đánh bắt, chế biến và nâng cao năng lực quản trị…

Phát triển chuỗi giá trị Nghêu là một phần của dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu và Tre ở Việt Nam” (SCBV) do Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2018 – 2022, được triển khai dưới sự phối hợp giữa Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững – (ICAFIS).

Các hoạt động phát triển chuỗi giá trị Nghêu sẽ tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang với mục tiêu chính là góp phần giảm nghèo và bất bình đẳng ở nông thôn Việt Nam thông qua việc tạo điều kiện cho việc áp dụng và thực hành các tiêu chuẩn bền vững của những người khai thác và chế biến nghêu; nâng cao khả năng tiếp cận thị trường và tài chính cũng như hiệu quả sản xuất cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy sự hợp tác công-tư để quản trị tốt chuỗi giá trị.

Thu Hằng
Bạn đang đọc bài viết VCCI hỗ trợ các doanh nghiệp ngành Nghêu phát triển thị trường tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Hợp tác công – tư phát triển bền vững ngành nghêu
Ngành nghêu đang phát triển mạnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và mang lại lợi ích to lớn đối với các tỉnh sở hữu nguồn lợi nghêu ven biển. Tuy nhiên, việc phát triển bền vững ngành này đang là thách thức lớn, đòi hỏi sự hợp tác cả công và tư để giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề.