VCCI kiến nghị mở cửa lại thị trường nội địa

21/04/2020, 08:44

TCDN - Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế, gói kích thích kinh tế lớn nhất, có hiệu quả nhất lúc này là mở cửa lại thị trường nội địa để cứu doanh nghiệp, cứu nền kinh tế.

vu tien loc-crop

Theo đánh giá của Chủ tịch VCCI, trong điều kiện ngân sách nhà nước khó khăn, Chính phủ đã có những giải pháp khá đồng bộ về tài khoá, tín dụng và an sinh xã hội để hỗ trợ cho DN và người dân trong bối cảnh đại dịch COVID -19. Nhưng vấn đề là phải tổ chức thực hiện thật khẩn trương, hiệu quả các gói hỗ trợ này.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, thì gói kích thích kinh tế lớn nhất, có hiệu quả nhất lúc này là mở cửa lại thị trường nội địa để cứu doanh nghiệp, cứu nền kinh tế.

Hiện nay, các nhà máy sản xuất đã được tiếp tục, công trường đã mở cửa trở lại, nhưng nếu sản xuất được tiếp tục, công trường được mở cửa, nhưng lưu thông hàng hóa vẫn bị hạn chế, các cửa hàng cửa hiệu không được mở, giao thông vận tải vẫn ách tắc thì chuỗi cung ứng vẫn bị đứt đoạn, nền kinh tế vẫn trì trệ.

Đại diện VCCI đề nghị xem xét từng bước cho phép các cửa hàng, cửa hiệu được mở lại, phần lớn các hoạt động dịch vụ được khôi phục, du lịch nội địa được tiếp nối, giao thông nội địa được thông suốt, các đường bay nội địa được hoạt động trở lại rộng khắp hơn trên cơ sở bảo đảm các điều kiện giãn cách xã hội theo quy định của ngành y tế như: thường xuyên khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn...

“Dòng chảy kinh doanh cần được khai thông khẩn trương hơn và trên phạm vi và diện bao phủ rộng lớn hơn”, ông Vũ Tiến Lộc phân tích.

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã phải đóng cửa, giải thể hay thu hẹp quy mô sản xuất và không ít đang trong trạng thái “ngủ đông”; 50% DN sẽ khó có thể tiếp tục trụ vững sau nửa năm nữa nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp cách ly không được dỡ bỏ hợp lý kịp thời...

Chủ tịch VCCI cho rằng: Mở cửa sớm thị trường, trước hết là thị trường trong nước - không gian kinh tế mà Việt Nam có thể chủ động điều tiết trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát tốt như hiện nay, sẽ giúp cho các DN thực hiện tái khởi động thậm chí còn cấp thiết hơn các “máy trợ thở” tài chính.

“Bên cạnh việc mở cửa thị trường, một cuộc vận động sâu rộng những tháng cao điểm “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “ Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam” của gần 100 triệu dân sẽ là niềm tin và bệ đỡ vững chắc cho những nỗ lực “đứng lên” từ thị trường ngay trên sân nhà”, ông Vũ Tiến Lộc kỳ vọng.

Nguyễn Diệp
Bạn đang đọc bài viết VCCI kiến nghị mở cửa lại thị trường nội địa tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Ngành Thuế phối hợp với  VCCI rà soát đối tượng được gia hạn nộp thuế
Quán triệt những nội dung công việc trọng tâm phải triển khai trong tháng 4/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đề nghị Cục trưởng cục Thuế chủ động phối hợp với Chi nhánh VCCI tại địa phương rà soát đối tượng được gia hạn cũng như đối tượng hộ kinh doanh được hưởng trợ cấp.