Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia

21/03/2020, 09:49

TCDN - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Theo đó, các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.

Hiện Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Trung Quốc và lớn thứ 4 của Indonesia. Bởi vậy, khi thuế tự vệ hết hiệu lực, hàng hóa từ 2 thị trường này sẽ tăng cường xuất khẩu vào thị trường Việt Nam. Chưa kể, sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc và Indonesia cũng đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp dụng biện pháp chống bán phá giá, nên những nhà sản xuất này đang tìm kiếm thị trường thay thế, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

​Trước đó, Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc từ tháng 10/2019 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù biện pháp tự vệ dưới hình thức thuế tuyệt đối ở mức hơn 3,2 triệu đồng/tấn nhưng lượng hàng hóa nhập khẩu sau khi áp thuế tự vệ có dấu hiệu bán phá giá với lượng khá lớn, từ 2,88 triệu đồng/tấn đến hơn 6,3 triệu đồng/tấn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia, tương ứng với biên độ bán phá giá cao nhất lên tới hơn 28%.

Mức độ bán phá giá như vậy cho thấy hàng hóa nhập khẩu đang tiếp tục đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành sản xuất bột ngọt tại một số quốc gia có tình trạng dư cung từ năm 2016 đến nay. Việc đẩy mạnh xuất khẩu của những quốc gia này gây áp lực lớn đối với hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc. Quá trình điều tra dự kiến kết thúc vào quý 4/2020.

Trúc Nhi
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan