Việt Nam lọt danh sách 21 quốc gia giàu nhất châu Á

06/06/2023, 19:44
báo nói -

TCDN - Trang Insider Monkey đưa ra danh sách 21 quốc gia và vùng lãnh thổ giàu có nhất châu Á, trong đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ 16 với tổng tài sản năm 2021 là 985 tỷ USD.

Theo bài viết trên Insider Monkey vào ngày 4/6, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đã có khả năng phục hồi mạnh mẽ trong tình hình toàn cầu bất ổn, vượt qua cả sự kiện như chiến sự Nga - Ukraine và suy thoái kinh tế toàn cầu. Việt Nam được công nhận vì khả năng chống chịu trong biến động toàn cầu và vượt qua những thách thức từ đại dịch COVID-19.

Theo trang Insider Monkey, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 16 với tổng tài sản năm 2021 là 985 tỷ USD trong danh sách 21 quốc gia và vùng lãnh thổ giàu có nhất châu Á.

Việt Nam lọt danh sách 21 nước giàu nhất châu Á. Ảnh minh họa.

Việt Nam lọt danh sách 21 nước giàu nhất châu Á. Ảnh minh họa.

Insider Monkey nhận định dù Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nhưng đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế kỷ 21. Việt Nam hiện là thành viên của một số tổ chức quốc tế và liên chính phủ, như ASEAN, APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) và WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới).

4 vị trí đứng đầu danh sách của Insider Monkey (theo thứ tự giảm dần) bao gồm: Trung Quốc (85.107 tỷ USD), Nhật Bản (25.692 tỷ USD), Ấn Độ (14.225 tỷ USD), Hàn Quốc (10.149 tỷ USD), theo Yahoo Finance.

Tính toán của Insider Money dựa trên giá trị của tài sản tài chính và phi tài chính trừ đi nợ chứ không xét đến các yếu tố khác góp phần vào sự giàu có của một quốc gia như tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực hoặc tiềm năng kinh tế của nước đó.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), châu Á đã chứng minh khả năng phục hồi tương đối tốt trong bối cảnh bất ổn trên toàn thế giới.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, lạm phát tại khu vực được dự đoán là sẽ hạ nhiệt trong năm nay và năm sau, dần dần đạt đến mức trước đại dịch.

Các số liệu dự báo cho thấy lạm phát sẽ giảm xuống 4,2% trong năm nay và 3,3% vào năm 2024, so với mức 4,4% được ghi nhận vào năm ngoái. Triển vọng lạm phát của châu Á dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn và giá hàng hóa liên tục tăng cao.

Còn theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn nhờ một số động lực chính như sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch và sự tăng trưởng tốt của Ấn Độ. Trong khi đó, phần của lại của thế giới được dự đoán là sẽ tăng trưởng chậm hơn do các chính sách tiền tệ thắt chặt cũng như ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine.

Gia Linh/Theo Insider Monkey
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam lọt danh sách 21 quốc gia giàu nhất châu Á tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng: Tiếp tục miễn giảm thuế phí, giảm lãi suất, khuyến khích ưu tiên dùng hàng Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng, tăng tổng cầu trong nước, hỗ trợ người lao động, phát triển mạnh thị trường trong nước với việc tiếp tục miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất, khuyến mãi, giảm giá, khuyến khích ưu tiên dùng hàng Việt Nam....