Vietnam Airlines cầu cứu Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng

14/07/2020, 11:09

TCDN - Vietnam Airlines sẽ rơi vào tình trạng mất thanh khoản từ tháng 8 tới đây, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước với vai trò là chủ sở hữu vốn.

Chiều 13/7, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và các chuyên gia kinh tế đã làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để xem xét các đề xuất của hãng, liên quan đến các gói hỗ trợ tài chính của chủ sở hữu Nhà nước, hiện đang nắm giữ hơn 86% vốn tại doanh nghiệp này sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành ước tính hãng lỗ ròng 13.000 tỷ đồng, dù thị trường nội địa đã dần phục hồi. Trước đó, kế toán trưởng Trần Thanh Hiền từng dự tính hãng lỗ khoảng 15.000 – 16.000 tỷ đồng hồi đầu tháng 6.

Việc giảm lỗ, theo ông Thành, là nhờ áp dụng các chính sách về giảm thuế phí xăng dầu, chậm khấu hao. Như vậy, với kết quả này, so với năm 2019, doanh thu năm nay của hãng giảm một nửa, còn khoảng 50.000 tỷ đồng.

Vietnam Airlines muốn Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Vietnam Airlines muốn Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Từ tháng 4, Vietnam Airlines không còn chuyến bay chở khách thương mại quốc tế. Tính cả tháng, trung bình mỗi ngày hãng chỉ bay 4 chuyến. "Từ năm 1975 đến nay, chưa bao giờ bầu trời Việt Nam ít chuyến bay đến thế", ông Thành nói.

Đến tháng 6, thị trường khách nội địa của Vietnam Airlines đã tăng bằng 84% năm ngoái nhưng doanh thu chưa phục hồi được. Ông Thành lý giải bởi trong 3 tháng qua, Vietnam Airlines liên tục mở 18 đường bay nội địa mới phần lớn là các chặng ngắn, bán với giá rất rẻ. Trong khi thực tế, mười mấy đường bay nội địa mới bằng một đường bay quốc tế.

CEO Vietnam Airlines dự đoán thị trường hàng không nội đến hết năm 2021 mới có thể phục hồi bằng mức trước dịch – năm 2019, còn quốc tế phải đến hết năm 2022.

"Chúng tôi đề nghị Chính phủ - với vai trò là chủ sở hữu hỗ trợ khẩn cấp 12.000 tỷ đồng, nếu không đến cuối tháng 8 sẽ rất khó khăn", CEO Vietnam Airlines nói.

Ông Thành nói, sở dĩ phải xin chủ sở hữu là Chính phủ hỗ trợ bởi cũng đã trao đổi với All Nippon Airways (ANA) – cổ đông nắm giữ 8,6% vốn của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, cũng chung như các hãng hàng không toàn cầu, ANA thậm chí còn khó khăn hơn khi đang phải tìm cách vay 10 tỷ USD. Vì vậy, ANA không còn nguồn tiền cho Vietnam Airlines vay.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, là hãng hàng không quốc gia, ngoài nhiệm vụ chung, Vietnam Airlines còn phải phục vụ an ninh quốc phòng, vai trò Nhà nước giao phó, bay giải cứu, hồi hương ngày càng nhiều.

Với đề xuất của hãng là Chính phủ sẽ hỗ trợ gói tài chính 12.000 tỷ đồng, trong đó vốn vay lãi suất thấp ít nhất là 4.000 tỷ đồng, các thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, Nhà nước có thể xem xét các giải pháp như tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hay đầu tư thêm vốn để nắm quyền sở hữu nhất định.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có thể nghiên cứu có cơ chế đặc thù, cho phép Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với tư cách nhà đầu tư Chính phủ có thể mua cổ phần qua hình thức chỉ định đầu tư có thời hạn.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), ngành hàng không toàn cầu cần 3 năm nữa mới phục hồi về mức năm 2019. Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, ngành này lỗ khoảng 20 tỷ USD, sau đó mỗi năm lãi 30 – 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, vì Covid-19 năm nay, ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm thu 419 tỷ USD, lỗ 84 tỷ USD và lỗ tiếp 15 tỷ USD năm 2021. IATA ước tính ngành hàng không cần các chính phủ hỗ trợ ít nhất 250 tỷ USD.

Bích Thảo (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Vietnam Airlines cầu cứu Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan