Vivaso đề xuất với Thủ tướng "gỡ khó" liên quan Hãng phim truyện Việt Nam

07/04/2023, 15:48
báo nói -

TCDN - Liên quan đến lùm xùm tại Hãng phim truyện Việt Nam, Vivaso đề nghị Thủ tướng cho phép được đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng theo đúng mục tiêu ngành nghề kinh doanh là sản xuất phim và văn hóa điện ảnh, đầu tư đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) - nhà đầu tư chiến lược tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam vừa gửi văn bản tới Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ (TTCP), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đề xuất giải quyết vướng mắc tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Văn bản nêu rõ: Trước khi cổ phần hóa, Hãng hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhà nước. Nguồn thu chính nhiều năm vừa qua chỉ trông chờ vào nguồn tiền nhỏ giọt do nhà nước đặt hàng sản xuất. Do bộ máy quá cồng kềnh, số lượng lao động gián tiếp lớn nên nguồn ngân sách nhà nước đặt hàng sản xuất phim chủ yếu để trả lương cho cán bộ công nhân viên, tiền đầu tư trực tiếp cho sản xuất phim ít. Điều này khiến chất lượng phim kém, sản xuất ra không có người xem, công ty thua lỗ triền miên. Vì vậy, việc cổ phần hóa, cơ cấu lại sản xuất là chủ trương đúng đắn của nhà nước.

Vivaso đề xuất với Thủ tướng gỡ khó liên quan Hãng phim truyện Việt Nam.

Vivaso đề xuất với Thủ tướng "gỡ khó" liên quan Hãng phim truyện Việt Nam.

Từ khi hoạt động, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam đã phải nộp 23,2 tỷ đồng tiền thuế do công ty nhà nước nợ ngân sách nhiều năm chuyển sang.

"Quá trình tái cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức, sản xuất theo mô hình hoạt động của công ty cổ phần đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân. Đó là điều tất yếu vì khi còn là doanh nghiệp nhà nước, có không ít người không làm việc thường xuyên, không có đóng góp vẫn được trả lương. Những người này thiếu tinh thần hợp tác, thường xuyên gây mất đoàn kết, tạo dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty cổ phần cũng như uy tín của nhà đầu tư chiến lược", Vivaso cho hay.

Do chưa tìm được tiếng nói chung với một số nghệ sĩ, ngày 12/2/2018, Vivaso đã gửi văn bản tới Bộ VHTT&DL, đề xuất chuyển nhượng cổ phần trước hạn cho các nhà đầu tư khác, theo đúng luật định.

7 tháng sau, trong thông báo kết luận thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, TTCP đã giao Bộ VHTT&DL: Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược xin rút vốn trước thời hạn; Chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định và các đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao Hãng theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đó đến nay, Vivaso chưa thoái vốn được do Bộ VHTT&DL chưa tìm được nhà đầu tư mới cũng như khó khăn về nguồn vốn và các quy định của pháp luật hiện hành về việc để Bộ mua lại cổ phần.

Vivaso cũng lý giải: "Do phải chờ thoái vốn, chúng tôi không thể tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đầu tư sản xuất phim như mục tiêu ban đầu, dẫn đến cơ sở hạ tầng ngày càng xuống cấp (cơ sở hạ tầng đã cũ nát trước khi cổ phần hóa). Người lao động không có việc làm, doanh nghiệp thua lỗ do vẫn phải trả tiền thuê đất hàng năm và chi phí duy trì mọi hoạt động, làm chúng tôi thiệt hại nặng nề".

Để giải quyết thấu đáo, tháo gỡ mọi khó khăn, Vivaso đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng cho phép được đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng cũ nát theo đúng mục tiêu ngành nghề kinh doanh là sản xuất phim và văn hóa điện ảnh, đầu tư đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Về một số dư luận cho rằng nhà đầu tư không có chuyên môn về sản xuất phim, Vivaso nhắc lại đề nghị Bộ VHTT&DL cử người đại diện phần vốn nhà nước có đủ chuyên môn, kinh nghiệm và uy tín tham gia HĐQT. Vivaso cam kết dùng quyền biểu quyết để bầu người được Bộ VHTT&DL giới thiệu giữ chức danh Tổng giám đốc và cam kết hỗ trợ tối đa tổng giám đốc trong công tác điều hành doanh nghiệp. Để tạo hành lang pháp lý, các cam kết trên sẽ được bổ sung vào Điều lệ của công ty trong kỳ đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Ngay sau khi có tổng giám đốc mới và kiện toàn bộ máy điều hành sản xuất, Vivaso cam kết đầu tư ngay tiền để sản xuất phim theo kế hoạch sản xuất của Tổng giám đốc. 

Nếu được thực hiện 3 nội dung trên, Vivaso tin tưởng sẽ xóa được nghi ngờ của một số nghệ sĩ và dư luận cho rằng họ đầu tư vào Hãng phim truyện Việt Nam không phải để làm phim mà vì mục đích chiếm đất, làm bất động sản.

Nếu không được thực hiện các nội dung nêu trên, nhà đầu tư chiến lược đề xuất được giới thiệu nhà đầu tư mới để chuyển nhượng cổ phần theo đúng kết luận của TTCP.

Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết Vivaso đề xuất với Thủ tướng "gỡ khó" liên quan Hãng phim truyện Việt Nam tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Vivaso không hợp tác thoái vốn Hãng phim truyện Việt Nam
Đại diện Bộ VH-TT&DL cho biết, nhà đầu tư chiến lược là Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) không hợp tác tích cực trong việc thoái vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam nên vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.